Quân sự

[ẢNH] Armenia mất 35% lực lượng tăng thiết giáp sau cuộc chiến Karabakh

Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi cuộc chiến Karabakh tạm kết thúc, tình trạng trái ngược đã xảy ra với lực lượng thiết giáp Armenia và Azerbaijan, khi một bên hứng chịu thiệt hại nặng nề còn bên kia lại gia tăng tổng số phương tiện.

Theo báo chí quốc tế, mặc dù quân đội Armenia tham gia một cách tối thiểu vào những cuộc đụng độ quân sự trên lãnh thổ Karabakh, nhưng tổn thất của lực lượng vũ trang nước này hóa ra lại rất lớn.
Ngoài việc phải hứng chịu thiệt hại hơn 2,5 nghìn quân nhân và một số lượng đáng kể hệ thống phòng không, hơn một phần ba lực lượng thiết giáp của Armenia đã bị mất trong các trận chiến ở Karabakh.
"Trong cuộc xung đột Karabakh lần này, lực lượng phòng không Armenia đã cho thấy kết quả kém và không thể che chắn hiệu quả cho các đơn vị mặt đất, dẫn đến những cuộc tấn công thường xuyên và thành công của máy bay không người lái Azerbaijan".
"Trong trận chiến kéo dài 45 ngày, quân đội Armenia đã mất 35% xe tăng, pháo và xe tải, điều này trực tiếp dẫn đến sự suy giảm sức chiến đấu của lực lượng mặt đất Armenia và cuối cùng không ngăn được bước tiến của quân Azerbaijan".
"Sau một cuộc đột phá sâu nhằm vào cánh phải quân Armenia ở Karabakh, toàn bộ cánh quân có nguy cơ bị bao vây và tiêu diệt. Do thất bại quân sự, Chính phủ Armenia đã buộc phải ký một thỏa thuận ngừng bắn với các điều khoản không có lợi cho họ", Avia-pro cho biết.
Cần lưu ý rằng tổn thất của quân đội Azerbaijan thực tế nhỏ hơn nhiều so với những gì Armenia vẫn đề cập. Chiến thắng của họ có sự đóng góp lớn từ nghệ thuật sử dụng máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2, khiến mọi quân đội trên thế giới phải viết lại giáo trình tác chiến.
Thiệt hại của Azerbaijan trong cuộc xung đột Karabakh không chỉ là tối thiểu, mà hơn thế nữa, nhờ các thiết bị quân sự của Armenia bị thu giữ, quân đội Azerbaijan đã có được số xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) gần gấp 7 lần số xe bị mất trong một tháng rưỡi đụng độ.
“Phân tích cho thấy phía Armenia đã mất 185 MBT, trong đó có 66 chiếc thuộc về Azerbaijan dưới dạng chiến lợi phẩm. Số lượng được dự đoán bao gồm: 2 chiếc T-72AK, 16 chiếc T-72AV, 35 chiếc T-72B, 52 chiếc T-72A và 80 chiếc T-72 chưa rõ phiên bản".
"Ngoài ra quân đội Armenia còn bị mất 43 đơn vị xe chiến đấu bộ binh, trong đó có 22 chiếc trở thành chiến lợi phẩm của lực lượng vũ trang Azerbaijan. Bao gồm 21 BMP-1, 19 BMP-2 và 3 BMP không xác định".
"Những tổn thất của lực lượng vũ trang Azerbaijan dường như không quá thảm khốc so với con số trên. Tổng cộng 28 xe tăng đã bị mất một cách không thể cứu vãn gồm: 1 T-72 Ural, 3 T-72A, 7 T-72AV/Aslan, 15 T-72 và 2 T-90S đã bị quân Armenia bắt giữ".
"Bên cạnh đó, Azerbaijan mất 23 đơn vị BMP (2 BMP-1, 1 BMP-2K, 1 BMP-3, 3 không xác định và 16 BMP-2). Các xe bọc thép khác bị mất bao gồm 27 chiếc (8 BTR-70, 8 BTR-82A, 4 xe bọc thép không xác định và 7 xe bọc thép chiến đấu Plasan SandCat)", ấn phẩm thông tin Nga Reporter cho biết.
Trước đó, nguồn tin Avia-pro dẫn số liệu chính thức từ Bộ Quốc phòng Armenia cho rằng tổng thiệt hại về xe bọc thép của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã vượt quá 600 chiếc, tuy nhiên rõ ràng đây là con số không chính xác
Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev nói rằng, số liệu về tổn thất của quân đội nước này sẽ chỉ được công bố sau khi kết thúc mọi hành động thù địch, nhằm tránh các hành động khiêu khích và tuyên truyền có thể xảy ra.
Nhưng thông qua tình hình thực tế, rõ ràng sức mạnh lực lượng tăng thiết giáp của Armenia bị suy yếu nghiêm trọng, trong khi phía Azerbaijan lại mạnh lên.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC