Thế giới

[ẢNH] Armenia cuối cùng thừa nhận rằng họ đang thua trong cuộc chiến

Bạch Dương
ANTD.VN - Bước ngoặt lớn đã xảy ra trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh, khi Thủ tướng Armenia tuyên bố "tình hình chiến trường không phát triển theo hướng tốt nhất" và đã gọi điện sang Moskva 4 lần một tuần, cho thấy rõ Yerevan đang lâm nguy.
Trong 24 giờ qua, không có video mới nào về hoạt động thành công của lực lượng phòng vệ Armenia, trong khi trước đó Yerevan đã tuyên bố tiêu diệt số lượng lớn xe tăng của Azerbaijan và đẩy lùi tất cả mọi cuộc tấn công, gây cho kẻ địch thiệt hại nặng nề.
Mặc dù vậy, trên thực tế đã có xác nhận về việc quân đội Azerbaijan chiếm đóng các điểm trọng yếu trong khu vực phòng thủ Artsakh, nhưng không có bằng chứng về một cuộc phản công của Armenia.
Báo chí có cảm giác rằng mặc dù Azerbaijan không thể giải quyết vấn đề bằng cuộc tấn công lớn đầu tiên, nhưng họ có thể biến nó thành chiến lược mài mòn hàng phòng ngự của đối phương, dựa trên sự bị động và kém hiệu quả của các công sự được xây dựng.
Khi tình hình xấu đi, vị trí của Yerevan thay đổi hoàn toàn. Nếu trong tuần đầu tiên diễn ra giao tranh, Armenia kiên quyết từ chối mọi cuộc đàm phán hòa bình với sự trung gian của bất kỳ ai, kể cả người Nga, thì vào ngày thứ 10 của sự kiện, Armenia đã thừa nhận khả năng của họ.
Một ngày sau, Thủ tướng Armenia bắt đầu khiến cộng đồng quốc tế khiếp sợ với viễn cảnh thảm khốc. Ví dụ, ông nói rằng sự sụp đổ của Karabakh sẽ dẫn đến "sự xuất hiện của người Thổ Nhĩ Kỳ sát các bức tường của Vienna".
Ngày nay, chính phủ Armenia không còn nói về việc đạt được chiến thắng ở Karabakh. “Tình hình khó khăn trước mắt” không thể che giấu. Thủ tướng Armenia đã kêu gọi các công dân vừa xuất ngũ trở lại phục vụ và hỗ trợ cho quê hương của họ.
Sự kiện một chiếc Il-96-300 từ phi đội bay "Nước Nga" chở các quan chức cao nhất của Moskva hạ cánh xuống Yerevan thu hút sự quan tâm lớn. Ai và tại sao đến đó không được tiết lộ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov vẫn nói rằng ông không biết về điều này.
Nhưng thực tế việc máy bay Il-96-300 đến Armenia là đáng tin cậy, có nghĩa một số cuộc đàm phán giữa Moskva và Yerevan đã bắt đầu. Và chúng ta có thể giả định những gì?
Armenia rõ ràng đang thua trong cuộc chiến này và đã hiểu rõ điều đó. Mặc dù có rất nhiều hạn chế, châu Âu sẽ không giúp họ với bất cứ điều gì thực sự, chứ đừng nói là kịp thời.
Cuộc chiến này không thể kéo dài do yếu tố tài nguyên. Mọi thứ đều dựa vào sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Baku, nhưng bản thân Ankara cũng đang tiến đến mức cạn kiệt tài chính.
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu giảm mạnh. Trong hai năm qua, nó đã mất giá gần một nửa. Vì vậy Ankara sẽ không thể tiếp tục chính sách đối ngoại chủ động tấn công bằng phương pháp quân sự trong thời gian dài.
Ankara còn gặp khó thông qua kiếm tiền từ việc xuất khẩu máy bay không người lái của họ, khi Canada hôm qua đã áp đặt lệnh cấm vận đối với việc cung cấp các thành phần quan trọng cho chúng.
Một lần nữa Tổng thống Erdogan lại bình luận rất xấu về Israel vào ngày hôm kia. Rất có thể điều này sẽ khiến Tel Aviv sẽ cắt nguồn cung cấp các thiết bị điện tử quan trọng cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhưng trong thời gian này, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan có cơ hội đánh bại hoàn toàn lực lượng phòng vệ Nagorno-Karanakh. Ngay cả khi tính đến viện trợ của Armenia, đối với Yerevan, kết quả như vậy cũng sẽ dẫn đến thảm họa.
Đối với Moskva, điều này mở ra một cơ hội cho việc sửa đổi triệt để quan hệ với Yerevan theo hướng cần thiết. Tuy nhiên không chỉ với riêng quốc gia này, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cũng sắp diễn ra.
Tổng hợp những yếu tố trên, có thể thấy rằng tương lai cực kỳ u ám đang chờ đợi Armenia ở trước mắt, chính quyền nước này gần như bị động hoàn toàn và không thể ra đối sách nhằm tránh thất bại cho mình.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC