Quân sự

[ẢNH] Armenia bất ngờ gọi tiêm kích Su-30SM mua từ Nga là "vô dụng"

Bạch Dương
ANTD.VN - Trái với những lời quảng cáo của Nga về "tính năng nổi trội", đại diện Bộ Quốc phòng Armenia cho biết các tiêm kích Su-30SM mà nước này mới tiếp nhận có tiềm năng chiến đấu rất thấp.
Bộ Quốc phòng Cộng hòa Armenia thông báo, mặc dù tiêm kích Su-30SM nhập khẩu từ Nga đã được đưa vào biên chế, nhưng các máy bay chiến đấu này hoàn toàn vô dụng, đặc biệt khi tính năng kỹ chiến thuật của chúng rất hạn chế.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia nói rõ: “Máy bay chiến đấu Su-30SM bị hạn chế về tính năng kỹ chiến thuật, điều này được thể hiện rõ trong quá trình sử dụng".
Với cáo buộc tính năng kỹ chiến thuật hạn chế, rất có thể điều này đồng nghĩa với việc hệ thống phòng không Azerbaijan sẽ phát hiện ra tiêm kích Su-30SM một cách dễ dàng, nhất là khi tính đến chuyến bay ở độ cao lớn.
Giới truyền thông vẫn chưa biết lời cáo buộc nhằm vào Su-30SM có hàm ý gì, mặc dù hiện tại Armenia đã triển khai nhưng các tiêm kích này không sử dụng vũ khí để tránh xung đột vũ trang trực tiếp với Baku.
Trên thực tế, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Armenia đã sử dụng máy bay chiến đấu của mình trong cuộc chiến, và đây là lời chỉ trích đầu tiên dành cho những chiếc Su-30SM mà nước này đang vận hành.
Cần nhắc lại rằng vào ngày 9/10/2020, đã xuất hiện một tấm ảnh vệ tinh cho thấy hai máy bay chiến đấu Su-30SM của không quân Armenia, hiện tại họ có trong biên chế 4 tiêm kích loại này được mua từ Nga.
Vị trí của 2 máy bay chiến đấu khác không được báo cáo, chúng có thể đã ở lại sân bay Erebuni gần Yerevan, hoặc sân bay Shirak thuộc thành phố Gyumri nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 8 km.
Vào tháng 7 năm nay, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc điều động Su-30SM của không quân Armenia đến gần biên giới với Azerbaijan do xung đột ở Nagorno-Karabakh leo thang.
Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ tuyên bố này, nói rằng các chuyến bay của Su-30SM không liên quan đến xung đột mà được kết nối với hoạt động huấn luyện chiến đấu hàng ngày.
Chiếc Su-30SM đầu tiên đã đến sân bay Erebuni vào cuối tháng 12/2019. Thủ tướng Nikol Pashinyan khi đó tuyên bố đây là "thương vụ mua sắm chính của Armenia trong năm 2019". Việc giao hàng được thực hiện với giá nội địa của Nga.
Tổng cộng Bộ Quốc phòng Armenia dự kiến ​​nhận 12 chiếc Su-30SM. Trước khi tiêm kích được bàn giao, không quân Armenia gần như mất sức chiến đấu khi chỉ có cường kích Su-25 trong thành phần tác chiến của họ.
Báo chí Nga cho rằng các tiêm kích Su-30SM của Armenia có năng lực tác chiến vượt trội đáng kể so với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này mang lại cho Yerevan nhiều cơ hội kiểm soát các cuộc không kích của đối phương.
Tuy vậy thông số của Su-30SM mới chỉ là lý thuyết, còn F-16 là chiếc tiêm kích đã dày dạn thành tích trận mạc, màn đối đầu của hai chiến đấu cơ này nếu xảy ra sẽ rất đáng quan tâm.
Tuy nhiên với những lời chỉ trích vừa được đưa ra, rõ ràng Armenia đang lo ngại viễn cảnh phi đội Su-30SM ít ỏi của mình sẽ "tuyệt chủng" khi gặp chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong diễn biến mới nhất, có thông tin cho rằng Armenia đã đưa toàn bộ phi đội Su-30SM của mình tới đóng trong căn cứ không quân Nga để nhận được sự bảo vệ, điều này càng làm tăng thêm sự nghi ngờ đối với chúng, bởi lẽ ra đây phải là phương tiện tấn công tin cậy.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC