Quân sự

[ẢNH] Anh đầu tư trung tâm huấn luyện UAV đa nhiệm Protector mới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa tuyên bố, nước này sẽ đầu tư 94 triệu bảng Anh để biến căn cứ không quân RAF Waddington tại Lincolnshire thành trung tâm đào tạo sử dụng máy bay không người lái (UAV) Protector mới, qua đó mở đường cho loại khí tài đặc biệt này có thể hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới.
Anh đã đặt hàng 16 UAV Protector từ nhà sản xuất General Atomics-Aeronautical Systems Inc (GA-ASI).
Bộ trưởng Quốc phòng Wallace đã gọi Protector là một công cụ chống khủng bố tuyệt vời, giúp bảo vệ cuộc sống, cũng như lợi ích của Anh và đồng minh.
Được trang bị các cảm biến và vũ khí tiên tiến, Protector có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, từ chiến đấu cho tới tìm kiếm cứu nạn và kiểm tra môi trường trong vòng 40 giờ liên tiếp. Nó cũng sẽ được cấp phép bay trong không phận dân sự.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel thì kỳ vọng Protector có thể bay qua eo biển Manche để giám sát các cuộc di cư bất hợp pháp.
Tham mưu trưởng Không quân Anh Mike Wigston cho biết, Bỉ và Australia sẽ là những nước đầu tiên có lực lượng được huấn luyện tại trung tâm mới ở căn cứ RAF Waddington. Ngoài ra, khoảng 30 nước khác cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến Protector.
Công nghệ mới sẽ cho phép Protector có thể cất và hạ cánh ở bất kỳ đâu trên thế giới thông qua liên kết vệ tinh. Với khả năng chống đóng băng và chống sét đặc biệt, nó có thể thực hiện hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu.
Protector có chiều dài 11,5m, có thể mang tới 18 tên lửa Brimstone, với khả năng tấn công các mục tiêu di động như xe bọc thép. 9 điểm treo vũ khí trên máy bay đều có thể trang bị bom dẫn đường bằng laser Paveway IV.
Protector sẽ được điều khiển bởi ba chuyên viên kỹ thuật, bao gồm một người điều khiển bay, một người vận hành cảm biến và một điều phối viên tình báo.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC