Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ trang bị 72.000 súng trường tấn công Mỹ cho binh lính giáp biên

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa thông qua đề xuất chi hơn 100 triệu USD mua khoảng 72.000 khẩu súng trường tấn công SIG716 trang bị cho binh sĩ trên tiền tuyến.
"Để trang bị cho các binh sĩ lục quân đóng trên tiền tuyến, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng đồng ý phê duyệt mua súng trường tấn công SIG Sauer với chi phí khoảng 107 triệu USD", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong thông cáo ngày 28-9.
Ấn Độ thông qua đề xuất mua lô súng trường SIG716 thứ hai trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Một số nguồn tin cho biết đơn hàng của Ấn Độ gồm khoảng 72.000 khẩu súng kèm theo nhiều thiết bị quang học và phụ kiện khác.
Lục quân Ấn Độ hồi đầu năm biên chế khoảng 72.000 khẩu SIG716 theo hợp đồng ký hồi tháng 2/2019. Lực lượng này đang loại biên dần mẫu súng nội địa INSAS, được sử dụng từ năm 1998, bằng SIG716 do hãng vũ khí Đức SIG Sauer chế tạo.
Súng trường tấn công SIG716 được đánh giá là một trong số những loại súng trường tấn công uy lực nhất thế giới.
Về thiết kế, SIG716G2 được thiết kế dựa trên nền tảng khẩu súng trường AR-15/M-16.
Súng bắn đạn 7.62x51mm sử dụng trích khí ngắn với piston cho khả năng hoạt động ổn định hơn hẳn khẩu M16/M4.
SIG716G2 có khối trích khí nằm dưới đường ray picatinny cho phép gắn thêm nhiều phụ kiện ở phía trên.
SIG716G2 có thiết kế ốp lót tay và ray "rỗng" tạo không gian cho một công cụ điều chỉnh trích khí theo các phương án khác nhau (bắn tỉa hoặc bắn loạt).
Đây là thiết kế phổ biến nhất hiện nay, sử dụng trên súng trường tấn công URG-I mới của Lực lượng đặc biệt Mỹ.
Trích khí của SIG716G2 cũng có thể điều chỉnh 4 chế độ: Tắt (Off) nhằm phóng lựu đạn từ đầu nòng, khóa để bắn phát một, chế độ bắn thường và chế độ khi súng quá nóng.
Thiết kế đặc biệt khiến súng trường tấn công SIG716G2 có thể phóng lựu đạn qua đầu nòng.
SIG716G2 có thể gắn ba loại băng đạn 10, 20, 30 viên, ngoài ra chúng cũng có thể gắn băng đạn trống lên tới 100 viên.
Súng có tầm bắn hiệu quả trên 650 mét với độ chính xác đáng nể.
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa hai nước, từ đầu tháng 5 với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15-6. Quân đội hai nước triển khai hàng nghìn binh sĩ với những trang bị hiện đại nhất dọc theo LAC sau lần đụng độ đẫm máu nhất nhiều thập kỷ.
Ấn Độ và Trung Quốc đang gấp rút chuyển lương thực, nhiên liệu, trang phục vùng cực, súng trường tấn công hiện đại và nhiều loại vật tư khác lên khu vực biên giới, chuẩn bị cho giai đoạn thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông sắp tới. Các binh sĩ Ấn - Trung đóng dọc theo LAC sẽ phải chống chịu điều kiện khắc nghiệt khi khu vực này gần như bị cô lập trong mùa đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC