Thế giới

[Ảnh] Ấn Độ tìm kiếm hơn 150 người mất tích sau thảm họa sạt lở sông băng Himalaya

Hải Yến
ANTD.VN -  Hơn 10 người đã thiệt mạng và hơn 150 người mất tích sau khi một đoạn sông băng ở Himalaya sạt lở gây ra trận lũ quét kinh hoàng ở Ấn Độ hôm qua 7-2. Cả nước cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người khi lực lượng cứu hộ đang khẩn trương khắc phục sự cố.
Dòng nước cực lớn tràn xuống một thung lũng ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ vào sáng 7-2, phá hủy cầu, đường và 2 nhà máy thủy điện trong khu vực.
Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy nước chảy qua thung lũng hẹp bên dưới một trong những nhà máy điện với sức mạnh đáng sợ.
Chính quyền Uttarakhand ngày 8-2 cho biết, 14 thi thể đã được tìm thấy từ nhiều địa điểm trong khi thống kê cho thấy tới 170 người mất tích.
May mắn là 15 người đã được giải cứu. Một số bị mắc kẹt trong 2 đường hầm bị lũ lụt và bùn đá bủa vây. Với con đường chính bị cuốn trôi, lực lượng cứu hộ bán quân sự phải leo xuống sườn đồi bằng dây thừng để đến được lối vào.
Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã tiếp tục hoạt động tìm kiếm của họ vào rạng sáng nay 8-2, bao gồm các đội ứng phó thảm họa quốc gia và tiểu bang, quân đội và đội lặn hải quân.
Lực lượng cứu hộ triển khai công tác tìm kiếm gần dự án thủy điện Dhauliganga tại làng Reni ở huyện Chamoli, Uttrakhand sau khi một phần sông băng Nanda Devi sạt lở
Cơ quan chức năng kiểm tra gần công trình thủy điện Dhauliganga bị hư hại sau lũ quét
Ông Sanjay Singh Rana, sống ở thượng nguồn của làng Raini cho biết: “Tuyết lở ầm ầm đổ xuống sông. Nước về rất nhanh, không có thời gian để báo cho ai biết. Chúng tôi cảm tưởng có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào”.
Các thành viên của Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng tìm kiếm những người sống sót.
Các quan chức cho biết, 2 con đập đã được dựng lên để ngăn dòng nước lũ tràn vào các thị trấn Rishikesh và Haridwar, nơi chính quyền cấm người dân đến gần sông.
Hơn 2.000 thành viên của quân đội, các nhóm bán quân sự và cảnh sát đã tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn
Tờ Times of India dẫn lời Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông đang theo dõi tình hình ở Uttarakhand. “Cả nước cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người ở đó. Tôi đã liên tục trao đổi với các nhà chức trách và được cập nhật thông tin về công tác cứu hộ và hoạt động cứu trợ”, ông Modi nói.
Thủ tướng đã công bố hỗ trợ 200.000 rupee Ấn Độ (2.748 USD) cho gia đình có người thiệt mạng và 50.000 rupee (687 USD) cho những người bị thương nặng trong vụ tai nạn.
Vùng Uttarakhand trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6-2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng được ví như “sóng thần Himalaya” khiến gần 6.000 người thiệt mạng.
Các chuyên gia môi trường kêu gọi ngừng các dự án thủy điện lớn trong bang cũng như giám sát một cách nghiêm túc đối với các đập thủy điện đang xây dựng ở khu vực nhạy cảm về môi trường này.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC