Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ mua tên lửa Harpoon Mỹ vì thất vọng với BrahMos?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đã có trong tay tên lửa chống hạm siêu thanh "mạnh nhất thế giới" PJ-10 BrahMos nhưng Ấn Độ vẫn quyết định mua số lượng lớn tên lửa AGM-84 Harpoon của Mỹ, nguyên nhân do đâu?
Lực lượng Hải quân Ấn Độ sẽ sớm nhận được tên lửa hành trình chống hạm AGM-84 Harpoon của Mỹ. Trang Navy Recognition cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ mua sắm vũ khí nói trên.
Theo tờ báo, thỏa thuận được đề xuất liên quan đến việc chuyển giao một lô tên lửa chống hạm phóng từ trên không phiên bản AGM-84 Harpoon thử nghiệm cho Hải quân Ấn Độ.
Thương vụ trên gây ra khá nhiều thắc mắc, bởi Hải quân Ấn Độ đã có trong biên chế tên lửa chống hạm siêu thanh PJ-10 BrahMos với tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá cao hơn nhiều, hợp đồng mua sắm vũ khí Mỹ có phải do New Delhi thất vọng với tính năng của BrahMos?
Thực tế không phải như vậy, giới phân tích cho rằng trong tương lai, những tên lửa này sẽ được đưa vào trang bị cho máy bay tuần tra chống ngầm P-8I Neptune mà Ấn Độ mua từ Mỹ trước đó. Tất cả các máy bay được giao đều không có vũ khí đi kèm.
Dĩ nhiên Ấn Độ không thể tích hợp một loại tên lửa có nguồn gốc Nga như BrahMos cho chiếc P-8I Neptune, bởi vậy việc New Delhi mua tên lửa Harpoon là lựa chọn hợp lý và không liên quan đến chất lượng của PJ-10.
Lô tên lửa Harpoon nói trên sẽ được Hải quân Ấn Độ đánh giá kỹ lưỡng. Ngoài đạn tấn công, New Delhi còn yêu cầu một trạm dịch vụ, phụ tùng và bộ dụng cụ sửa chữa, thiết bị phụ trợ và thử nghiệm, cũng như đào tạo nhân viên và hỗ trợ hậu cần.
Năm ngoái, Hải quân Ấn Độ đã yêu cầu Mỹ bán 10 tên lửa chống hạm Boeing AGM-84L Harpoon Block II và 16 ngư lôi chống tàu ngầm Raytheon Mk 54 LWT cỡ 324 mm (thêm 5 ngư lôi thực hành cho huấn luyện), chúng đều trang bị cho P-8I Poseidon.
Harpoon là tên lửa chống hạm vượt mọi thời tiết, được đưa vào trang bị từ những năm 1970. Nó đã được hiện đại hóa nhiều lần, phiên bản AGM-84L Block II xuất hiện vào năm 2008 có phạm vi bay tối đa là 280 km.
Tên lửa Harpoon Block II phóng từ tàu có chiều dài 4,62 m, trong khi chiều dài của tên lửa phóng từ trên không là 3,84 m. Đường kính của đạn là 34,3 cm, trong khi trọng lượng của nó dao động trong khoảng 526 kg đến 690,8 kg dựa trên cấu hình phóng.
Mặc dù kích thước khá gọn nhẹ nhưng tên lửa Harpoon lại mang được đầu đạn có trọng lượng lên tới 221 kg, tỷ lệ đầu đạn trên tổng trọng lượng của vũ khí này là hàng đầu thế giới, đủ sức vô hiệu hóa chiến hạm lớn chỉ với một phát bắn
Tên lửa này có thể được phóng từ máy bay cánh cố định mà không cần thiết bị đẩy nhiên liệu rắn, từ tàu nổi khi mang thêm tầng khởi tốc và từ tàu ngầm khi được đặt trong một thùng chứa để có thể phóng từ dưới nước thông qua ống phóng ngư lôi.
Quỹ đạo hành trình bay bám mặt biển ở tầm thấp, khả năng dẫn đường bằng radar chủ động và thiết kế đầu đạn của tên lửa Harpoon đảm bảo khả năng sống sót và hiệu quả cao khi vượt qua hệ thống phòng không đối phương.
Những phiên bản mới nhất của tên lửa Harpoon nhờ nâng cao tầm bắn mà có thể thực hiện đường bay phức tạp hơn nhiều, kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar đặc biệt khiến đối phương rất khó lòng nhận ra nó.
Những tên lửa chống hạm AGM-84L Harpoon kết hợp cùng máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Neptune sẽ giúp Hải quân Ấn Độ có trong tay một "cặp bài trùng" đáng sợ, đủ sức răn đe Pakistan cũng như Trung Quốc.

Theo Navy Recognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC