Quân sự

[ẢNH] Algeria được Nga hỗ trợ thay thế phi đội MiG-25 bằng Su-57

Bạch Dương

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Algeria đã ký hợp đồng với Nga để mang về đất nước Bắc Phi này 14 tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 nhằm thay thế những chiếc MiG-25 đắt đỏ và lỗi thời.

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết, trong khuôn khổ đàm phán với Bộ Quốc phòng Nga, họ đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc mua máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 Felon thế hệ mới nhất.
Hợp đồng tương ứng đã được ký kết bởi cả hai bên với trị giá lên tới 2 tỷ USD - cụ thể chúng ta đang nói về tổng số 14 tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm.
Một năm trước đó, báo chí khu vực đã đưa tin về việc Algeria có ý định mua một lô lớn máy bay chiến đấu của Nga, trong đó bao gồm cả tiêm kích tàng hình Su-57, tuy nhiên xác nhận về điều này mới chỉ được đưa ra gần đây.
Bình luận về sự kiện trên, tạp chí Military Watch của Mỹ cho rằng: “Điều này khiến Algeria trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của tiêm kích thế hệ mới sau khi chúng được sản xuất hàng loạt vào tháng 7 năm 2019".
Cần lưu ý thêm đó là Algeria cực kỳ quan tâm đến việc có được các trang thiết bị quân sự hiện đại, hơn nữa quốc gia này vẫn tỏ ra đặc biệt ưa thích vũ khí do Nga sản xuất.
Việc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 sẽ cho phép Algeria trở thành quốc gia châu Phi có một trong những lực lượng không quân tốt nhất trên toàn lục địa, giúp họ chiếm ưu thế trước Ai Cập khi Cairo mới đây đã nhận những chiếc Su-35S đầu tiên.
Ngoài ra tạp chí Military Watch còn tiết lộ, dự kiến Su-57 sẽ thay thế 15 tiêm kích đánh chặn tầm cao hạng nặng MiG-25 Foxbat từ thời Liên Xô vẫn còn phục vụ, nhưng sẽ bị loại khỏi biên chế vào năm 2028.
Thương vụ trên được thực hiện với sự "gợi ý" của Nga và theo một số nguồn tin bên lề thì đi kèm cả hỗ trợ từ Moskva như ưu đãi trả chậm hoặc thanh toán vài hạng mục theo hình thức hàng đổi hàng.
Theo ấn phẩm của Mỹ, không quân Algeria hiện được trang bị chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKA, tiêm kích hạng trung MiG-29S, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-25 Foxbat.
Những chiếc MiG-25 của Algeria là phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay chiến đấu này, được trang bị hệ thống cảm biến và tác chiến điện tử thế hệ thứ tư, cũng như tên lửa không đối không R-40 chuyên dụng mang đầu đạn nặng 100 kg.
Tuy nhiên chi phí bảo dưỡng MiG-25 liên tục tăng từ năm này qua năm khác do các công nghệ cũ hơn gây khó khăn cho việc bảo trì máy bay. Ngoài ra MiG-25 với thiết kế là phi cơ hạng nặng gây tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.
Do đó theo chuyên gia quân sự Mỹ, việc thay thế MiG-25 bằng Su-57 sẽ chứng minh không chỉ về mặt quân sự mà còn về mặt kinh tế, bất chấp giá thành cao của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 do Nga sản xuất.
"Sự khác biệt về chi phí vận hành giữa máy bay chiến đấu mới của Nga và tiêm kích đánh chặn lạc hậu từ thời Liên Xô là đáng kể và cuối cùng có thể bù đắp phần lớn chi phí mua sắm ban đầu", Military Watch nhận xét.
"Su-57 hoặc một trong những người kế nhiệm tiên tiến hơn của nó (được gọi là Su-60) hay thứ gì đó tương tự, cuối cùng sẽ tiếp tục bảo vệ bầu trời quốc gia Bắc Phi này trong nhiều nhăm tới thay cho MiG-25", tờ báo Mỹ kết luận.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC