Thế giới

[ẢNH] Algeria ‘dội gáo nước lạnh’ khi từ chối cho phép Nga lập căn cứ hải quân

Việt Dũng
ANTD.VN - Bất chấp việc có quan hệ hợp tác kỹ thuật - quân sự rất tốt đẹp, nhưng Algeria vẫn không muốn Nga lập căn cứ trên đất của mình.
Báo chí Nga trích dẫn dữ liệu từ các phương tiện truyền thông Algeria cho biết, quốc gia Bắc Phi này không có ý định cho phép Moskva thiết lập cơ sở quân sự trên lãnh thổ của mình trong tương lai gần, bao gồm cả những căn cứ hải quân và không quân.
Thông tin về sự quan tâm của phía Nga đối với việc hiện diện quân sự thường xuyên tại Bắc Phi đã xuất hiện cách đây khoảng một tháng, tuy nhiên chưa được xác nhận chính thức.
Mới đây đã có diễn biến mới, khi theo ấn phẩm thông tin Nga mang tên Kadara, Algeria dự định chỉ giới hạn tương tác với Moskva trong phạm vi hợp tác quân sự - kỹ thuật mà thôi.
"Algeria không có kế hoạch cho phép thiết lập căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của mình. Tương tác chỉ giới hạn trong hợp tác quân sự - kỹ thuật", trang Kadara nói rõ sau khi tham khảo các nguồn tin từ giới quân sự quốc gia này.
Nhiều chuyên gia cũng chú ý đến thực tế là Nga thể hiện rằng mình quan tâm đến việc củng cố vị thế trên thế giới, mục đích chính nhằm lấy lại ánh hào quang từ thời Liên Xô.
Đặc biệt sau khi xuất hiện thông tin về việc Nga bắt đầu xây dựng căn cứ hải quân ở Sudan. Trước đó giới truyền thông nêu khả năng Nga triển khai lực lượng ở Cuba, Venezuela và ở Algeria, tuy nhiên các nhà chức trách quốc gia châu Phi này đã phủ nhận thông tin trên.
Ngoài ra theo bình luận của nhiều nhà phân tích quốc tế, hiện nay việc mở căn cứ hải quân tại khắp các châu lục tỏ ra quá sức của Nga, bởi hạm đội nước này đang rất thiếu tàu chiến viễn dương mà chủ yếu họ chỉ được trang bị mới các tàu nhỏ để hoạt động gần bờ.
Việc cần làm hiện nay của hải quân Nga là củng cố lực lượng tác chiến nhằm mục đích phòng thủ trước sự áp sát của hải quân NATO chứ chưa phải thời điểm tung sức mạnh ra các vùng biển xa.
Trong lúc này Nga còn phải đau đầu với điểm nóng khác, khi những cuộc đụng độ mới xảy ra ở Karabakh đã dẫn tới việc Azerbaijan buộc tội quân đội Armenia và quân đội Artsakh thuộc Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) tấn công binh sĩ của mình
Trái ngược với thỏa thuận đó là lính gìn giữ hòa bình của Nga không được phép vào khu vực trên, các phương tiện truyền thông của Azerbaijan bị báo chí Nga cáo buộc đang làm gia tăng căng thẳng.
Baku bị cho là đang đề nghị người dân cung cấp thông tin buộc tội thủ phạm của cuộc tấn công vào quân đội nước này là Nga, hoặc ít nhất Moskva cũng "không đảm bảo an ninh cho binh sĩ Azerbaijan" theo đúng như điều khoản.
Theo các nhà phân tích trên trang Avia-pro, Baku cố tình thực hiện những bước đi đậm tính khiêu khích như vậy nhằm mục đích đạt được tham vọng "trục xuất" lực lượng gìn giữ hòa bình Nga khỏi Karabakh.
Theo giới phân tích, rõ ràng không phải là không có áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ, và điều rất đáng chú ý là các cuộc đụng độ đã diễn ra trên lãnh thổ do Azerbaijan kiểm soát, cho đến nay vẫn nằm ngoài khu vực hoạt động gìn giữ hòa bình của Nga.
Cho đến thời điểm hiện tại, phía Nga đã xác nhận những gì đã xảy ra nhưng lưu ý rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành về vấn đề trên, Bộ Quốc phòng Nga vẫn quyết định từ chối mọi kết luận vội vàng.

Theo Topwar/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC