Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được người dân khu vực xem là "Vua của các loại trái cây"
Sầu riêng có đặc điểm là kích thước lớn, vỏ có nhiều gai nhọn, thịt quả vàng với mùi đặc trưng
Mùi của quả sầu riêng chia thế giới thành hai nửa là cực thích và cực ghét. Nếu đã trót mê đắm loại trái cây này, nhiều người sẽ thấy sầu riêng có một mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu, hương vị khi thưởng thức thì béo ngậy cuốn hút
Ngoài phần thịt sầu riêng vàng ươm, ít người biết rằng phần vỏ và hạt của quả sầu riêng cũng có thể ăn được
Các bạn có thể tham khảo cách làm món canh vỏ sầu riêng hầm sườn heo độc đáo
Nguyên liệu để làm một bát canh cho 3-4 người ăn gồm: Vỏ 1 quả sầu riêng, 2kg sườn heo, 300g hạt sen, 1 miếng gừng, 300g nấm mèo, 100g táo tàu cùng các loại gia vị khác như giấm, đường, muối....
Đầu tiên, bạn lấy dao tách phần cùi trắng bên trong của vỏ sầu riêng ra, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, đem rửa sạch để ráo nước. Gừng thì đem đập dập
Tiếp tới bạn đem 2kg sườn heo luộc qua với nước sôi. Sau thêm một lượng nước thích hợp nữa vào nồi rồi cho 1 miếng gừng đã đập dập, 100g táo tàu và 1 muỗng cà phê giấm vào hầm khoảng 1 tiếng. Tiếp theo, cho phần cùi trắng sầu riêng vào nấu khoảng 30 phút. Xong, bạn thêm 300g nấm mèo và 300g hạt sen vào. Đun sôi với lửa nhỏ thêm 30 phút nữa. Cuối cùng, nêm đường, muối và hạt nêm (tùy khẩu vị)
Món canh vỏ sầu riêng hầm xương này nhìn vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp ruột trắng có hương vị rất đặc biệt hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh từ sườn heo
Ngoài ra, phần cùi trắng của sầu riêng có thể mang chiên giòn
Phần cùi trắng sau khi cắt khúc nhỏ sẽ đem chần sơ qua với nước sôi đã bỏ muối, tiếp tới là vớt ra cho ráo nước
Bạn cho bột mỳ, trứng gà, một ít muối (hoặc đường) và nước lọc quấy đều (không loãng quá hay đặc quá). Đổ dầu ngập chảo, khi dầu sôi thì bạn nhúng phần vỏ sầu riêng vào bột và chiên thật giòn
Vớt phần vỏ sầu riêng chiên ra đĩa và thưởng thức. Món ăn giòm rụm, cực ngậy và có mùi sầu riêng đặc trưng. Bạn ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt đều được
Được biết, vỏ sầu riêng giúp thận loại bỏ độc tố dễ dàng, giúp giảm táo bón, tăng cường tuần hoàn máu cho cơ thể...
Ngoài ra, nếu biết cách chế biến thì phần hạt sầu riêng khô cứng cũng có thể trở thành những món ăn vặt lạ miệng, giàu dưỡng chất
Hạt sầu riêng cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, kẽm...
Hạt sầu riêng luộc là món ăn vặt lành mạnh mà bạn không mất quá nhiều thời gian để chế biến
Để có được phần hạt chất lượng, bạn cần chọn quả sầu riêng không bị phun thuốc, cuống còn tươi và mùi thơm đậm
Cách làm cực đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch hạt sầu riêng rồi đem luộc với nước sôi trong khoảng 15-20p. Hạt sầu riêng khi luộc có mùi thơm đặc trưng, ăn bùi béo
Ngoài luộc, hạt sầu riêng có thể đem nướng. Chỉ cần làm sạch hạt (bạn lấy dao rạch một đường nhỏ lên hạt để hạt ít bị nổ khi nướng) rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20p
Hạt sầu riêng nướng có vị bùi béo, hấp dẫn
Hạt sầu riêng sau khi cạo phần vỏ nâu ngoài có thể nấu cùng thịt heo làm canh rất ngon