Quân sự

[ẢNH] 5 máy bay ném bom B-21 Raider đang ở giai đoạn lắp ráp cuối cùng

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện tại 5 chiếc máy bay ném bom tàng hình Northrop Grumman B-21 Raider mới nhất đang trong quá trình lắp ráp cuối cùng, chứng tỏ ưu thế tuyệt tối của Mỹ trước các đối thủ.
Như vậy B-21 Raider đã đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, điều này cho thấy sự tiến bộ đáng kể và nhanh chóng của chương trình Máy bay ném bom tấn công tầm xa, tạp chí The Drive của Mỹ cho biết.
Phát biểu tại một hội nghị vào ngày 20/9/2021, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall xác nhận rằng 5 máy bay ném bom tấn công tầm xa hiện đang được hoàn thiện tại căn cứ không quân 42 ở Palmdale, California.
Hiện tại vẫn chưa rõ Không quân Mỹ dự kiến ​​sẽ nhận được bao nhiêu chiếc B-21 Raider ở giai đoạn đầu, tức là thời hạn xác nhận (đáp ứng các yêu cầu cụ thể) sẽ kéo dài cho đến khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, tờ báo viết.
Được biết, Không quân Mỹ hy vọng sẽ có khoảng 150 máy bay ném bom tàng hình dạng "cánh bay" mới. Chương trình cũng được cho là có ngân sách tương đối gần với dự toán ban đầu.
Tuy nhiên tại một thời điểm, 6 máy bay ném bom B-2 đã được chế tạo, tức là nhiều hơn B-21 Raider. Không quân Mỹ khi đó hy vọng có được hơn 100 chiếc oanh tạc cơ loại này, nhưng mọi thứ chỉ giới hạn trong một phi đội nhỏ gồm 21 chiếc.
Có rất ít thông tin chi tiết về sự phát triển của B-21 Raider nói chung, tình trạng chính xác của từng chiếc trên dây chuyền lắp ráp vẫn chưa được biết rõ. Hơn nữa không có gì đảm bảo máy bay sẽ giống hệt như hình ảnh.
Trong khi đó, đồng hồ đếm ngược đến chuyến bay đầu tiên của B-21 Raider đang được bật. Nếu tiếp tục theo lịch trình, chiếc đầu tiên sẽ cất cánh vào nửa đầu năm 2022 và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2027.
Tổ hợp rộng lớn tại Căn cứ Không quân Edwards ở California đang chờ đợi để bắt đầu chương trình thử nghiệm, địa điểm này sẽ được vận hành bởi Đơn vị Thử nghiệm Chung vừa được thành lập.
Các quan chức cho biết, máy bay ném bom mới sẽ là chìa khóa cho chương trình hiện đại hóa lực lượng tấn công hạt nhân của Lầu Năm Góc, vốn là "ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng và Không quân".
B-21 Raider sẽ không chỉ là một chiếc máy bay ném bom, nó là một tổ hợp tàng hình và đa năng được thiết kế để tấn công, trinh sát và giám sát, cũng như sử dụng trên các nền tảng khác như một phần của họ các hệ thống tiên tiến.
Nó cũng sẽ sử dụng nhiều hệ thống đã được kiểm tra theo thời gian để giảm thiểu rủi ro. Nhìn chung B-21 Raider sẽ nhỏ hơn nhưng linh hoạt và dễ thích ứng hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó là B-2 Spirit.
"Nói cách khác, B-21 phải là một hệ thống vũ khí vô cùng tuyệt vời. Tất nhiên phán quyết về việc tất cả sẽ diễn ra như thế nào vẫn còn trong bí ẩn, nhưng cho đến nay mọi dấu hiệu đều có vẻ khả quan", tờ The Drive cho biết.
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, chương trình chế tạo máy bay ném bom tương lai của Mỹ đã vượt rất xa dự án H-20 của Trung Quốc hay Poslanhik do Nga chế tạo.
Với phi đội oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider sẵn sàng tác chiến, Không quân Mỹ sẽ vẫn giữ vững ưu thế hàng đầu của mình trong những năm đầu thế kỷ 21.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC