Quân sự

[ẢNH] 464 chiếc T-90MS đã chính thức giết chết Ajun Mk2 - niềm tự hào của xe tăng Ấn Độ?

Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc đặt mua 464 chiếc siêu tăng T-90MS, Ấn Độ dường như muốn khép lại dự án siêu tăng Ajun Mk2. Dù được coi là có sức mạnh nằm trong tốp xe tăng mạnh nhất thế giới, tuy nhiên giá quá cao và năng lực sản xuất hạn chế khiến nước này phải tìm đến xe tăng Nga để bổ sung cho lực lượng tăng thiết giáp của mình.
Arjun Mk II là xe tăng do Ấn Độ phát triển, ngoại trừ giá thành quá cao còn lại những tính năng của chúng được đánh giá rất ưu việt, thậm chí còn trên cơ xe tăng T-90S nước này mua từ Nga.
Những chiếc tăng Arjun MK II được phát triển từ năm 2012 dựa trên nền tảng của xe tăng Arjun MK I.
Arjun Mk II đã có khả năng bắn tên lửa LAHAT do Israel phát triển qua nòng pháo chính, hệ thống cảnh giới laser tăng cường phòng thủ trước tên lửa của đối phương và hệ thống giáp với nhiều thành phần phức hợp từ thép, gốm và composite được gia cường.
Các chuyên gia quân sự đánh giá, so với phiên bản Arjun tiêu chuẩn, bản Mk II có 80 thành phần được nâng cấp hoặc cải tiến.
Chúng được đánh giá ngang ngửa với những dòng xe tăng hiện đại hàng đầu ngày nay như Leopard 2A7 của Đức, M1A2 Abrams của Mỹ hay T-90MS của Nga.
Điểm đáng chú ý ở Arjun Mk II là những nâng cấp về hệ thống hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt, hệ thống giáp chủ động, thiết bị phá mìn, hệ thống cảm biến laser cảnh báo tên lửa phóng tới và hệ thống dẫn đường hỗn hợp.
Ngoài ra, xe tăng Arjun phiên bản mới cũng được trang bị tháp pháo thu gọn hơn và hệ thống trao đổi thông tin hiện đại.
Xe cũng được trang bị một động cơ diesel công suất lớn 1.500 mã lực giúp cho xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h dù trọng lượng của chúng nặng tới 68 tấn.
Ngoại trừ giá thành quá cao, còn lại các thông số chiến đấu của dòng tăng này khá tốt, chúng được coi là đối thủ đủ sức lấn lướt xe tăng AI-Khalid của Pakistan nếu đối đầu.
Hiện quân đội đã đặt mua 118 chiếc Arjun MK II vào năm 2014.
Những tưởng dòng xe tăng này chính thức khép lại việc nhập khẩu từ nước ngoài của Ấn Độ, nhưng mới đây nước này đã có một quyết định bất ngờ.
Nội các Ấn Độ (CCS) đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 134,48 tỷ IRN (tương đương 1,93 tỷ USD) để sở hữu 464 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS do Nga sản xuất cho quân đội Ấn Độ (IA).
Nguồn tin chính thức nói với Jane's rằng động thái trên của CCS diễn ra trong cuộc họp được tiến hành hồi đầu tháng 4 do thủ tướng Narendra Modi chủ trì, đây là bước áp chót trong tiến trình đặt mua MBT thế hệ mới.
Như vậy có thể thấy rằng với việc đặt mua một số lượng lớn xe tăng T-90MS từ Nga, dự án Ajun Mk2 đứng trước nguy cơ bị đóng lại.
Dù lục quân nước này đã đặt hàng nhưng phía nhà phát triển vẫn chưa hoàn thiện khả năng của những chiếc siêu tăng Ajun Mk2.
Những yếu tố kỹ thuật về cơ bản vẫn chưa được khắc phục.
Mặt khác những chiếc xe tăng này được coi là có kích thước to lớn và quá nằng nề.
Trong khi những chiếc T-90MS của Nga chỉ có trọng lượng khoảng 50 tấn thì Ajun Mk2 lại có trọng lượng lên tới gần 70 tấn.
Điều này khiến chúng di chuyển không cơ động dù được trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Mặt khác yếu tố quan trọng nhất là giá thành những chiếc tăng này bị đội lên quá cao.
Giá một chiếc Ajun Mk2 có thể gần gấp đôi so với xe tăng T-90MS của Nga sản xuất.
Chính điều này đã góp phần lớn vào thương vụ mua 464 chiếc T-90MS của Nga. Không biết sau khi mua số lượng cực lớn xe tăng từ Nga, liệu Ấn Độ có tiếp tục vung tiền để hoàn thiện nốt dự án siêu tăng Ajun Mk2 vốn rất tốn kém hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC