Thế giới

[ẢNH] 3.000 lính Mỹ tức tốc tới Afghanistan trong lúc Taliban đang ập tới Kabul

Việt Hùng
ANTD.VN -  Các đơn vị lính Mỹ đầu tiên trong tổng số khoảng 3.000 quân đã có mặt ở thủ đô Kabul, Afghanistan để hỗ trợ sơ tán nhân viên ngoại giao trong bối cảnh phiến quân Taliban áp sát thủ đô và chỉ còn cách nơi này 50km.
Trong bối cảnh quân đội Afghanistan bên bờ vực sụp đổ, họ chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km, Mỹ đã phải lập tức tái triển khai quân để hỗ trợ việc rút nhân viên ngoại giao của nước này đang còn kẹt lại tại đây.
"Họ đã đến Kabul, quá trình chuyển quân sẽ kéo dài đến ngày mai", quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm nay, đề cập đợt điều động binh sĩ đến thủ đô Kabul của Afghanistan để hỗ trợ sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Washington.
Lầu Năm Góc trước đó cho biết, hai tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một tiểu đoàn bộ binh lục quân với tổng quân số 3.000 người sẽ đến Kabul trước tối 15/8.
Một lữ đoàn bộ binh chiến đấu (BCT) của lục quân Mỹ cũng được điều động tới Kuwait, đóng vai trò là lực lượng phản ứng nhanh để tiếp viện cho các đơn vị ở Kabul nếu cần thiết.
Đợt triển khai bắt đầu chỉ một ngày sau khi thành phố Kandahar, Herat lớn thứ hai và thứ ba Afghanistan, cũng như nhiều thành phố chiến lược khác, rơi vào tay phiến quân Taliban.
Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, có lo ngại rằng Taliban sẽ mở chiến dịch tấn công Kabul trong vài ngày tới.
"Kabul hiện chưa đối mặt với nguy hiểm cận kề, nhưng rõ ràng Taliban đang tìm cách cô lập thủ đô", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.
Đại sứ quán Mỹ và một số cơ quan ngoại giao phương Tây đã bắt đầu tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm trước khi sơ tán nhân viên.
Các quân nhân Mỹ vũ trang đầy đủ vẫn đang bảo vệ chặt chẽ Đại sứ quán trước khi các nhân viên ngoại giao an toàn rút hết đi.
Taliban phát động đợt tiến công đầu tiên hồi tháng 5 sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan.
Tổng thống Joe Biden quyết tâm chấm dứt chiến dịch quân sự tốn kém kéo dài 20 năm tại quốc gia Trung Á.
Ông Biden bảo vệ quyết định rút quân, nói rằng Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD trong hơn 20 năm, đào tạo và trang bị thiết bị hiện đại cho lực lượng hơn 300.000 người của Afghanistan. Họ có thể chống lại Taliban.
Theo Tổng thống Biden, hàng nghìn người Mỹ đã chết và bị thương trong cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan và giờ là lúc chính quyền Kabul phải đấu tranh cho đất nước của chính họ.
Tuy vậy cuộc rút quân có phần ồ ạt và nhanh chóng của Mỹ bị chính Afghanistan phản đối, họ cho rằng Washington đang bỏ rơi đồng minh.
Lực lượng phiến quân Taliban dường như có ý định dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước.
Nhóm phiến quân hiện kiểm soát 14 trong số 34 thủ phủ các tỉnh của Afghanistan. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 11/8 tiết lộ tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể vây hãm Kabul trong 30 ngày và chiếm thủ đô Afghanistan trong vòng 90 ngày.
Tuy nhiên với năng lực tác chiến có phần yếu kém như hiện tại của quân đội Afghanistan, có thể Taliban sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công để chiếm thủ đô sớm hơn.
Dù quân đội Afghanistan áp đảo cả về số lượng quân và trang bị, nhưng trình độ tác chiến lại yếu kém. Tinh thần chiến đấu của binh sĩ thua kém hoàn toàn so với Taliban.
Lực lượng an ninh Afghanistan, bao gồm quân đội, cảnh sát và tình báo, có quân số khoảng 307.000 người vào cuối tháng 4, theo báo cáo được công bố tuần trước của Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Afghanistan (SIGAR).
Mỹ đã chi hàng chục tỷ USD để tái thiết và trang bị cho quân đội Afghanistan sau khi lật đổ chính quyền Taliban trong chiến dịch quân sự năm 2001.
Quân đội chính phủ Afghanistan sở hữu nhiều ưu thế về khí tài so với đối thủ, nhờ được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại của phương Tây như súng trường tấn công, kính nhìn đêm, xe thiết giáp, pháo và máy bay trinh sát, cường kích, trực thăng...
Họ cũng sở hữu lực lượng không quân khá mạnh với 167 máy bay, bao gồm nhiều cường kích và trực thăng tấn công, lợi thế mà Taliban hoàn toàn không có.
Taliban không công bố lực lượng chính xác, nhưng các cơ quan giám sát của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ước tính nhóm này có 55.000-85.000 tay súng.
Taliban chủ yếu chỉ dựa vào vũ khí bộ binh và khí tài hạng nhẹ đã có mặt tại Afghanistan suốt hàng chục năm qua, từ những cuộc xung đột với Liên Xô giai đoạn 1979-1989 và mua sắm từ chợ đen.
Lực lượng này cũng sử dụng các loại súng chống tăng vác vai, cối và pháo phản lực cỡ nhỏ, kết hợp với pháo phòng không và vũ khí chống tăng hạng nhẹ.
Quân đội chính phủ Afghanistan dù được Mỹ huấn luyện nhưng họ lại có tinh thần chiến đấu tương đối kém bởi thương vong cao, tình trạng tham nhũng, đào ngũ và gần đây là đợt rút quân của Mỹ và đồng minh.
Khả năng lãnh đạo và lên kế hoạch kém của giới chỉ huy cũng được cho là nguyên nhân làm suy giảm tinh thần của binh sĩ.
Trong khi đó, các đơn vị của phiến quân Taliban cho thấy sự gắn kết vượt trội, bất chấp những thông tin về sự chia rẽ trong nội bộ phiến quân những năm qua.
Lý do dường họ gắn kết là từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và những lời hứa hẹn về vật chất của Taliban đối với các tay súng của mình. Chính vì những lý do này phiến quân Taliban đã có bước tiến vượt bậc, 'bất khả chiến bại' trước quân đội chính quy Afghanistan kể từ đầu tháng 8 tới nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC