Quân sự

[ẢNH] 200.000 lính Nga - Belarus tập trận chung khiến NATO lo ngại

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga và Belarus triển khai 200.000 binh lính cùng hàng trăm đơn vị khí tài tham gia diễn tập Zapad-2021. NATO cảnh báo cuộc diễn tập này có thể đẩy căng thẳng thêm leo thang.
Ngày 9/9, Lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 giữa lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus đã diễn ra. Cuộc diễn tập này được tổ chức tại bãi tập Mulino ở vùng Nizhny Novgorod của Nga.
Đợt diễn tập quy mô lớn này sẽ kéo dài tới ngày 16/9, với sự tham gia của 80 máy bay và trực thăng, 290 xe tăng, 240 tổ hợp pháo, pháo phản lực và súng cối cùng 15 chiến hạm.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Nikolai Pankov đã chuyển lời chào mừng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, tới các thành viên tham gia cuộc tập trận chiến lược chung Zapad-2021 trong diễn văn khai mạc.
Diễn văn khai mạc Zapad-2021 nhấn mạnh, các cuộc diễn tập chiến lược như một phần của liên minh quốc gia, giúp tăng cường sự hiểu biết chung trong việc huấn luyện quân đội, tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.
"Diễn tập Zapad-2021 hoàn toàn mang tính phòng thủ. Mục đích của hoạt động là đào tạo quân nhân triển khai tác chiến trong điều kiện hiện nay", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov nhấn mạnh.
Thứ trưởng Nikolai Pankov lưu ý thêm rằng, cuộc tập trận Zapad-2021 nhằm huấn luyện quân đội nâng cao tính năng tác chiến trong môi trường hiện đại, đồng thời tăng cường tình hữu nghị giữa các quốc gia đồng minh.
Zapad-2021 ngoài Nga và Belarus giữ vai trò chính, thì còn có sự tham dự của các đơn vị khách mời đến từ Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ.
Cuộc diễn tập chiến lược Zapad của các lực lượng vũ trang Nga và Belarus thường được tổ chức hai năm một lần.
Cuộc tập trận Zapad-2021 lần này, là giai đoạn cuối cùng của quá trình huấn luyện chung giữa quân đội Nga và Belarus trong năm nay.
Các hoạt động trong quá trình diễn ra Zapad-2021, sẽ được tổ chức tại 9 bãi tập nằm trên lãnh thổ Nga, trên Biển Baltic, cũng như tại 5 bãi tập tại Belarus.
Tổng cộng sẽ có tới 200.000 binh sĩ và nhân viên quốc phòng các nước sẽ tham gia vào cuộc tập trận Zapad-2021.
Sau khi Zapad-2021 kết thúc, không loại trừ khả năng một số đơn vị của Nga sẽ tiếp tục nán lại Belarus thêm một thời gian ngắn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/9 khẳng định, diễn tập Zapad-2021 "không nhằm chống lại bất cứ ai".
Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lại lo ngại động thái tập trận này sẽ tăng thêm sự căng thẳng giữa Nga và NATO, đồng thời thúc giục Moscow nên minh bạch hoạt động của diễn tập Zapad-2021.
Ba Lan, một thành viên của NATO, ngày 6/9/2021 cảnh báo, cuộc diễn tập này có thể đẩy căng thẳng leo thang, trong bối cảnh Belarus và các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi về vấn đề người di cư vượt biên.
Được biết, Nga và Belarus thành lập Nhà nước Liên bang dựa trên hiệp ước ký vào tháng 12/1999.
Nga coi Belarus là vùng đệm an ninh ở sườn phía tây nhằm đối phó NATO và EU mở rộng tầm ảnh hưởng.
Tổng thống Belarus Lukashenko hồi đầu tháng 9-2021 cho biết, Nga sẽ sớm giao lô hàng khí tài quân sự khổng lồ cho Belarus, bao gồm máy bay, trực thăng và các tổ hợp phòng không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC