Quân sự

[ẢNH] 17 chiến hạm của 6 nước diễn tập rầm rộ ở Thái Bình Dương

Việt Hùng
ANTD.VN -  17 chiến hạm với khoảng 15.000 quân đến từ 6 quốc gia, dẫn đầu bởi hai tàu sân bay Mỹ và một của Anh, cùng tham gia diễn tập chung trên Biển Philippines cuối tuần trước.
Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) hôm 4/10 cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson hội quân với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh cùng các chiến hạm thuộc hải quân Nhật Bản, New Zealand, Hà Lan và Canada trên Biển Philippines cuối tuần qua.
Các chiến hạm sau đó tổ chức huấn luyện phòng không, tác chiến chống ngầm, di chuyển chiến thuật và thông tin liên lạc.
Cuộc tập trận quy tụ 17 chiến hạm với sự tham gia của 15.000 quân nhân đến từ các nước. Đây là một trong những cuộc tận trận hải quân lớn nhất thế giới.
Mỹ cho biết, cuộc tập trận thể hiện năng lực của Washington trong việc hợp tác với các mạng lưới liên minh và đối tác.
Theo lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cuộc tập trận đã giúp nâng cao kỹ năng chiến thuật và khả năng tương tác với các lực lượng khác.
Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận này "thể hiện ý chí mạnh mẽ của các quốc gia tham gia nhằm hướng tới một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".
Hải quân Nhật Bản tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng hải quân đồng minh và đối tác, có cùng mục tiêu, để ứng phó với các thách thức toàn cầu và bảo vệ trật tự hàng hải dựa trên pháp quyền.
Phía Anh cũng tuyên bố động thái điều chiến hạm mang theo các máy bay chiến đấu tàng hình của họ tới hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thể hiện cam kết với khu vực.
Anh cho biết, họ có lợi ích lâu dài trong khu vực cùng nhiều mối quan hệ song phương quan trọng, nên việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth tới khu vực này là "lựa chọn tất yếu".
"Đợt triển khai nhằm thể hiện năng lực hiện đại và khả năng hoạt động ở mọi nơi trên toàn thế giới của Anh. Dù hải quân Anh hoạt động ở đâu, đều tuân thủ đầy đủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế, đồng thời thực hiện các quyền tự do hàng hải và hàng không do UNCLOS quy định", phía Anh cho biết.
Phía Anh nhấn mạnh lập trường lâu dài và không thay đổi là "không nghiêng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền" tại các vùng biển quốc tế.
Hải quân Anh đồng thời khẳng định cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế cùng tự do hàng hải và hàng không.
"Anh khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình qua các cơ chế pháp lý hiện có, đặc biệt là UNCLOS", phía Anh cho biết.
Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ ngày càng gia tăng.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực lôi kéo đồng minh tham gia liên minh đối phó, ngăn chặn ảnh hưởng cũng như sự bành trướng của Bắc Kinh ở khu vực.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC