Quân sự

[ẢNH] 12 "sát thủ" P-8I, Ấn Độ đủ khiến hải quân đối phương mất ăn mất ngủ

Việt Hùng

ANTD.VN - Không quân Ấn Độ chuẩn bị nhận thêm 4 máy bay tuần tra chống ngầm P-8I mới của Mỹ vào cuối tháng này, nâng tổng số máy bay lên 12 chiếc. Phi đội P-8I đủ sức tạo ra mối nguy hiểm lớn cho hải quân đối thủ.

Với sự xuất hiện của 4 chiếc P-8I mới, khả năng giám sát, trinh sát và gây nhiễu điện tử của Ấn Độ ở Biển Đông và Ấn Độ Dương sẽ được cải thiện hơn nữa. Theo các nguồn tin, chiếc P-8I mới dự kiến sẽ sớm được chuyển giao (trước cuối tháng 10); ba chiếc P-8I nữa sẽ được giao trong năm tới.
Được biết những chiếc máy bay trinh sát săn ngầm P-8I hiện có, đang được biên chế thuộc Phi đội 312A của Lực lượng Không quân Hải quân Ấn Độ, được triển khai tại Căn cứ Hải quân Rajali ở miền nam nước này.
Các máy bay P-8I này đã được lắp đặt hệ thống liên lạc được mã hóa theo chuẩn đặc biệt đã được Ấn Độ và Mỹ ký kết.
Điều đặc biệt, máy bay chống ngầm P-8I (I là ký hiệu, chế tạo theo yêu cầu của Hải quân Ấn Độ) và P-8A (mẫu riêng của quân đội Mỹ), sẽ có thể chia sẻ thông tin tình báo chiến đấu theo thời gian thực.
P-8 Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion.
Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8 Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.
Radar trên P-8 Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu mặt nước và tàu ngầm, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8 Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.
P-8 được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.
Điểm vượt trội của P-8 Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm.
Phòng điều khiển cảm biến và vũ khí trên P-8. Phi hành đoàn gồm 9 người, trong đó có 2 phi công và 7 nhân viên kỹ thuật.
P-8 Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thuỷ lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa như: Tên lửa đối hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM (hoặc AGM-65 Maverick), tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders (hoặc AIM-120 ARMAM) sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
Với kho vũ khí này, P-8 sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.
Với 12 chiếc dự kiến có trong biên chế, Ấn Độ là quốc gia sử dụng loại máy bay săn ngầm này đứng thứ hai sau Mỹ. Giới quan sát cho rằng, có thể Ấn Độ sẽ mua thêm loại máy bay săn ngầm này để nâng cao sức mạnh hải quân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC