Quân sự

[ẢNH] 10 tên lửa Nga buộc tàu chiến Anh rời Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga đã ngăn cản thành công hoạt động của tàu chiến và máy bay NATO, khi các phương tiện nói trên cố gắng do thám cuộc tập trận của họ.
Báo chí Nga cho biết, khinh hạm Đô đốc Grigorovich của hải quân nước này khi đang ở trong vùng Biển Đen để tiến hành tập trận đã bắn ít nhất 10 quả tên lửa vào khu vực có tàu tuần tra HMS Trent của Anh.
Vài giờ sau, tàu chiến Anh buộc phải rời Biển Đen, mặc dù trước đó giới truyền thông cho rằng tàu sẽ ở đây vài ngày nữa để theo dõi cuộc tập trận với sự tham gia của nhiều tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo cho biết, khinh hạm Đô đốc Grigorovich đã sử dụng tên lửa phòng không Shtil-1 để đẩy lui đạn tấn công phóng đi từ hệ thống tên lửa bờ biển Bal và Utes.
Mặc dù bản thân cuộc tập trận của Hải quân Nga đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng rõ ràng vụ phóng tên lửa đã buộc các chỉ huy quân sự người Anh buộc phải xem xét lại kế hoạch của họ trong việc tiếp tục hiện diện ở Biển Đen.
Cần lưu ý thêm, mặc dù tên lửa 9M317M của hệ thống Shtil-1 là đạn phòng không với tầm bắn 50 km, tuy nhiên nó vẫn có thể bắn trúng tàu chiến từ khoảng cách trên 25 km, đầu đạn nổ phá mảnh của nó đủ sức gây thiệt hại nặng cho mục tiêu.
Trong những ngày tới, ít nhất 3 tàu chiến nữa của NATO sẽ tiến vào Biển Đen, giới phân tích dự đoán Nga đang chuẩn bị sẵn kịch bản để "chào mừng" nhóm tác chiến nói trên.
Với thực tế là những hành động như vậy của NATO tạo ra căng thẳng dọc biên giới Nga, Moskva sẽ sẵn sàng hành động chống lại nhóm chiến hạm trên bằng cách sử dụng phương tiện chế áp điện tử, các tàu của Hạm đội Biển Đen và có thể cả máy bay tiêm kích.
Trong lúc này lại có một báo cáo nữa, đó là máy bay quân sự Mỹ Boeing P-8A Poseidon có ý định làm gián đoạn cuộc diễn tập quân sự của một nhóm tàu ​​Nga ở biển Barents, nó đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ gần sát biên giới Nga.
Sau khi máy bay phớt lờ những lời cảnh báo, một tiêm kích MiG-31 đã được điều lên để đánh chặn, điều này không chỉ buộc máy bay NATO phải đổi hướng mà còn khiến nó không thể hoàn thành nhiệm vụ gần biên giới Nga và trong khu vực diễn ra cuộc tập trận.
Theo dữ liệu có được, máy bay quân sự Mỹ thực hiện sứ mệnh mà không có bộ phát đáp kèm theo và không phản hồi yêu cầu, do đó tiêm kích đánh chặn MiG-31 đang làm nhiệm vụ đã được đưa lên không trung.
Sau khi phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga xác định được máy bay quân sự Mỹ, chiếc phi cơ nói trên đã được "hộ tống" ra khỏi biên giới Nga và khu vực diễn ra các cuộc tập trận của Hải quân Nga.
“Để xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn việc vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga, một máy bay chiến đấu MiG-31 của lực lượng phòng không thuộc Hạm đội phương Bắc đã xuất kích".
"Phi hành đoàn của tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã xác định mục tiêu trên không là máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và hộ tống nó qua biển Barents”, thông tin báo chí của Hạm đội phương Bắc, Hải quân Nga cho biết.
Cách đây vài ngày, báo chí biết rằng Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn ở biển Barents, liên quan đến việc này, máy bay quân sự Mỹ rõ ràng không chỉ muốn tiến hành trinh sát mà còn can thiệp vào quá trình diễn tập.
Trong thời gian tới, dự báo tình hình xung quanh biên giới Nga sẽ còn diễn biến cực kỳ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột vũ trang nếu chỉ một bên tỏ ra thiếu kiềm chế.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC