Đời sống

[ẢNH] 10 cây cảnh trồng trong nhà có thể gây họa vì chứa độc tố

Mai Hà
ANTD.VN - Nhiều gia đình có sở thích trồng cây cảnh trong nhà. Tu nhiên không phải cây nào cũng trồng được. Có những loại cây rất đẹp nhưng lại chứa độc tố, nếu trồng trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, nhất là trẻ em không may ăn phải sẽ nguy hiểm tính mạng.
Cây vạn thiên thanh: Thực tế tất cả các bộ phận của loại cây đều có độc. Vì thế dù khá phổ biến nhưng vạn thiên thanh không được khuyến khích trồng trong nhà. Nếu thích bạn chỉ nên trồng tại ban công hoặc vườn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như không ảnh hưởng đến vượng khí ngôi nhà.
Cây xương rồng có gai nhọn mọc xung quanh cây, phát triển hướng lên trên nên nó là loại cây không nên trồng trong nhà. Bên cạnh đó, mủ và gai cây xương rồng đều khá nguy hiểm. Mủ và gai của cây chứa nhiều chất độc gây suy giảm hệ thống miễn dịch nếu nuốt phải, bắn vào mắt sẽ gây mù loà hoặc giảm thị lực.
Hoa thuỷ tiên thường được trồng làm cảnh vì đẹp và có mùi thơm. Tuy nhiên, hoa thuỷ tiên lại chứa chất alkaloids rất độc. Nếu ăn phải hoa với số lượng lớn sẽ gây chóng mặt, buồn nôn, co giật hoặc tiêu chảy. Rễ hoa thuỷ tiên chứa độc chất narcissin, nếu ăn phải chất này nạn nhân sẽ bị giãn đồng tử, khô nước bọt, tim đập nhanh
Cây hoa trạng nguyên có màu sắc bắt mắt, là biểu tượng cho sự thành đạt trong học hành, thi cử đỗ đạt. Tuy nhiên, cây trồng trong nhà có thể khiến những người nhạy cảm với nhựa mủ gặp các vấn đề như phát ban khi tiếp xúc với da, gây kích ứng mắt, bị tiêu chảy nếu ăn vào.
Cây hoa đỗ quyên: Có vẻ đẹp rạng rỡ nhưng ít ai biết tất cả bộ phận của cây hoa đỗ quyên đều chứa chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Người trúng độc thường có triệu chứng buồn nôn, uể oải, chóng mặt, khó thở. Lượng nhỏ lá đỗ quyên cũng đủ gây ngộ độc nặng cho một đứa trẻ.
Cây ba đậu: Dầu của cây ba đậu là một chất gây phồng rất mạnh. Nếu không may dính phải nhựa của cây ba đậu sẽ thấy phần da tiếp xúc bị nóng bỏng và phồng lên, mọng nước, sau đó tạo thành mụn tróc da. Ăn phải dầu ba đậu, nhẹ thì toát mồ hôi, đi ngoài nhiều, nặng thì có thể tử vong.
Cây thiên điểu: Thường được trồng ở sân vườn hoặc trang trí cho hồ bơi, thế nhưng trong hoa và hạt cây thiên điểu có chứa chất độc. Nếu ăn phải hoa hoặc hạt thiên điểu sẽ gây chóng mặt, bỏng rát lưỡi, buồn nôn, ngộ độc đường ruột. Đứng gần hoa thiên điểu sẽ gây cảm giác khó chịu.
Cây mã tiền: Trong hạt của cây mã tiền chứa nhiều chất alcaloid, nếu ăn nhầm sẽ bị co quắp toàn thân, tê liệt cơ hô hấp gây ngạt dẫn đến tử vong. Tuy chứa độc dược nhưng hạt cây mã tiền sau khi chế biến được dùng như một vị thuốc trong y học cổ truyền.
Cây hoa huệ Lily: Trong các loại hoa, hoa huệ lily vốn là loại hoa không được ưa chuộng. Khi củ cây lily có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn nếu vô tình ăn phải. Khi da dính phải nhựa cây có thể gây bỏng rát, ngứa.
Cây tùng, bách: Nhiều người ưa chuộng cây tùng, bách bởi có dáng đẹp nhưng mùi hương lại là nhược điểm khiến nó không nên được trồng trong nhà. Hương thơm trong các loại cây này có thể khiến cho phụ nữ có thai cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Còn theo quan niệm của người xưa, cây bách hay mọc và trồng cạnh các ngôi mộ nên đặt loại cây này trong nhà có thể khiến gia đình gặp những điều không may, bất hoà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC