Văn hóa - Giải trí

Angela Phương Trinh gây tranh cãi vì liên tục PR dùng “giun đất” chữa Covid-19

Như Ý
ANTD.VN -  Thông qua Fanpage cá nhân, Angela Phương Trinh những ngày gần đây liên tục đăng tải và chia sẻ những bài viết khẳng định việc dùng “địa long” (giun đất) có thể chưa khỏi Covid-19.
Angela Phương Trinh gây tranh cãi vì liên tục PR dùng “giun đất” chữa Covid-19 ảnh 1

Được biết đến là một nữ diễn viên có tiếng trong làng giải trí song lâu nay Angela Phương Trinh gần như rút lui khỏi showbiz Việt. Cho tới gần đây nữ diễn viên này bất ngờ gây xôn xao dư luận khi thông qua mạng xã hội để giới thiệu về “bài thuốc” chữa Covid-19 được làm từ giun đất. Cụ thể, Fanpage này bắt đầu việc quảng bá với bài viết: “Trở về với mẹ thiên nhiên/ Địa long rau má dịu hiền bao dung/ Chở che ta đến vô cùng/ Giữa thời dịch bệnh bão bùng hoang mang”, không quên đính kèm đường dẫn đến một trang mạng xã hội khác có tên T.V chuyên cung cấp đủ các loại từ giun đất tươi, khô, viên và bột.

Thử truy cập vào trang T.V mà Angela Phương Trinh giới thiệu thì bên cạnh việc bán các “bài thuốc” làm từ giun đất kể trên thì trước đó trên trang này còn kinh doanh đủ các loại từ bánh ăn kiêng, rau má, trà thảo mộc, đến cả nước rửa chén bát, nước giặt, nước lau sàn… Đáng nói, không phải đến gần đây trang này mới bắt đầu kinh doanh “địa long” mà cách đây cả tháng đã quảng cáo đây là “bài thuốc quý ngàn năm” nhưng không nói “bài thuốc” này có tác dụng chữa Covid-19 mà chỉ giới thiệu có công hiệu trong các trường hợp khác, trong đó có “đột ngột phát điên do không rõ nguyên nhân có sốt hoặc không có sốt, bí đại tiểu tiện, bí trung tiện, bụng báng tráng nước”….

Angela Phương Trinh gây tranh cãi vì liên tục PR dùng “giun đất” chữa Covid-19 ảnh 2
Hình ảnh và thông tin vô căn cứ được đăng tải trên Fanpage của Angela Phương Trinh

Tuy nhiên không hiểu sao thời gian gần đây trang này lại PR thêm nhiều tác dụng khác của giun đất, đặc biệt cho rằng loại sinh vật này có thể cứu người trong dịch bệnh. Mặc dù trên trang không nói rõ ràng dịch bênh này là dịch bệnh nào song ở Fanpage của Angela Phương Trinh thì chỉ đích danh việc sử dụng “địa long” có thể giúp mọi người chữa được dịch Covid-19.

Cụ thể, nữ diễn viên đã chia sẻ nhiều bài viết mà cô cho rằng “câu chuyện thực tế về sử dụng địa long” như: một người nọ cùng các đồng nghiệp làm chung đều bị nhiễm Covid-19 sau khi ăn cháo có “địa long” thì tất cả mọi người đều hết sốt nhanh chóng, đến khi chuyển vào khu cách ly khiến bác sĩ “suy tư rất nhiều”; hay một gia đình 4 người đều dương tính với Covid-19 đã dùng “địa long” và cho kết quả tốt trong vòng 5 ngày; rồi một người cho cha mình uống 20 con giun đất tươi khi ông bị mắc Covid-19 và đã bình phục; một cặp vợ chồng sau 2 ngày nhận kết quả dương tính với Covid-19 được hướng dẫn uống giun đất ngày 2 lần, mỗi lần 3 con cỡ trung bình…và kết quả là âm tính sau 5 ngày sử dụng cách này…

Những chia sẻ thiếu căn cứ của Anlge Phương Trinh gây ra nhiều tranh luận trái chiều, thậm chí là “ném đá” dữ dội bởi cô tuyên truyền cho một bài thuốc chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh, cũng chưa được y tế công nhận hay cấp phép chính thức. Tuy nhiên đáp lại những phản ứng trái chiều này, Fanpage của nữ diễn viên tiếp tục khẳng định “địa long” là “sự hiệu quả cần thiết” và ai thắc mắc về việc trên thì hãy tiếp tục chờ đợi, còn ai cần gấp rút giữ mạng sống cho mình và gia đình thì không có thời gian để chờ đợi. Thế nên “chỉ cần bạn tin tưởng, việc còn lại đã có địa long” (!?).

Angela Phương Trinh gây tranh cãi vì liên tục PR dùng “giun đất” chữa Covid-19 ảnh 3

Fanpage của nữ diễn viên đăng tải những dòng viết quả quyết, trong đại dịch này địa long không những hữu ích để phòng và điều trị các bệnh lý do Covid gây ra mà còn đồng thời giúp chữa luôn cả các bệnh nền đã có từ lâu của người nhiễm Covid. Trong bài viết mới nhất được đăng tải cách đây chưa đầy 1 ngày, Angela Phương Trinh chia sẻ hướng dẫn toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà dành cho người lớn của Sở Y tế TP.HCM, song không quên đính kèm dòng viết: “địa long là một loại thuốc y học cổ truyền”.

Cho tới thời điểm này, cơ quan y tế khẳng định chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của “địa long” trong điều trị Covid-19. Vì thế những thông tin vô căn cứ đăng tải trên mạng xã hội về việc sử dụng “địa long” để điều trị Covid-19 là không đúng sự thật. Chưa kể việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào dù là thuốc cổ truyền cũng phải hết sức thận trọng.

Mặc dù gây tranh cãi và vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận song hiện Angela Phương Trinh vẫn giữ các bài chia sẻ, bài viết kể trên. Nữ diễn viên tiếp tục để lại những thông tin về tác dụng chữa bệnh của địa long ở phần bình luận dưới các bài viết này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC