Văn hóa - Giải trí

Ấn tượng với phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong ngày mở cửa

Như Ý
ANTD.VN - Phố đi bộ mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chính thức mở cửa trở lại từ tối qua 7-5, hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn đáp ứng nhu cầu thăm quan, giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách.

Sau 2 năm hoạt động gián đoạn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã chính thức được UBND Quận Tây Hồ mở cửa trở lại, được kỳ vọng sẽ là địa chỉ văn hóa, du lịch đặc sắc vào dịp cuối tuần trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, thời gian hoạt động của tuyến phố là từ 17h - 23h thứ Bảy và từ 8h đến 23h Chủ nhật hàng tuần.

Tối 7-5-2022, trong đêm mở màn sự kiện mở cửa trở lại tuyến phố đi bộ đặc sắc trên cũng đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Có những con đường...”. Đêm diễn được lấy cảm hứng từ tựa đề một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với sự góp mặt của đông đảo các nghệ sĩ tên tuổi.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, quận Tây Hồ đã rất tích cực trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để hôm nay có thể chính thức khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - phố đi bộ Trịnh Công Sơn. Đây sẽ là dấu ấn, tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của quận Tây Hồ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá tiêu biểu của hệ thống di tích xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận, kết nối với các điểm du lịch của Thủ đô.

Ấn tượng với phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong ngày mở cửa ảnh 1

Theo Ban tổ chức, bên cạnh sự thay đổi về hình thức, diện mạo thì tuyến phố cũng sẽ thêm nhiều nét mới mẻ về các hoạt động. Cụ thể, trong không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ có các buổi biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu chính vào tối thứ Bảy. Cùng với đó, hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố như: ca trù, nhạc trẻ, hòa tấu nhạc nhẹ, nhạc dân dộc, nhạc Trịnh...và hơn 20 gian hàng văn hóa - ẩm thực quảng bá du lịch quận Tây Hồ như: đồ lưu niệm, ẩm thực truyền thống...sẽ được duy trì xuyên suốt hai ngày cuối tuần. Các hoạt động hứa hẹn góp phần giữ gìn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn quận, thúc đẩy thương mại, dịch vụ du lịch quận phát triển.

Cũng trong không gian phố đi bộ sẽ có các điểm "check-in" như: khu vực chụp ảnh nhắc nhớ cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn; con đường nghệ thuật dài 50m, ngang 14m được thiết kế như bức tranh 3D lấy cảm hứng từ ca khúc "Nhớ mùa thu Hà Nội" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; cổng chào trái tim và các bức tường được gắn hoa tươi; con đường nghệ thuật với ô và lụa sắc màu; con đường tình yêu lung linh ánh đèn và tranh ảnh quảng bá cho các địa điểm đáng đến của quận Tây Hồ…

Ấn tượng với phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong ngày mở cửa ảnh 2

Ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sau khi mở cửa trở lại, tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn được kỳ vọng sẽ tạo những điểm nhấn mới để mang đến khác biệt với những tuyến phố đi bộ khác của Hà Nội. Theo đó, quận sẽ tập trung xây dựng những sản phẩm du lịch văn hóa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn đường phố có chủ đề về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ngoài ra, quận sẽ đầu tư, xây dựng nhiều cảnh quan đẹp, bắt mắt với điểm nhấn là con đường hoa, con đường hội họa, con đường tình yêu theo phong cách trẻ trung nhằm tạo dựng nhiều điểm "check-in" đẹp mắt cho người dân và du khách. Đặc biệt, tuyến phố này cũng sẽ trở thành không gian tổ chức các hoạt động giao lưu văn văn hóa nghệ thuật – thể dục thể thao của các hội đoàn thể, các phường trên địa bàn quận Tây Hồ.

Ấn tượng với phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong ngày mở cửa ảnh 3

Việc tái khởi động lại không gian đi bộ Trịnh Công Sơn nhằm tạo điểm du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, thưởng thức ẩm thực của nhân dân và du khách khi đến Tây Hồ. Đại diện UBND quận Tây Hồ khẳng định, để duy trì và phát huy tốt không gian đi bộ, quận đã tập trung xây dựng nét riêng có, trong đó đưa âm nhạc Trịnh Công Sơn vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Bên cạnh đó, quận tập trung khai thác cảnh quan tự nhiên, trong đó có hồ sen, hồ nước; trang trí tiểu cảnh hoa; hình thành Con đường âm nhạc; Con đường tình yêu... để thu hút du khách. Dự kiến đến tháng 9-2022, quận Tây Hồ sẽ đánh giá lại hoạt động của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn, xem xét, bổ sung một cách toàn diện cho điểm đến này, nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút khách.

Bên cạnh đó, trong không gian tuyến phố đi bộ, quận sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động quảng bá, giới thiệu ẩm thực, các đặc sản của Tây Hồ như: trà sen, hoa sen, xôi chè Phú Thượng…Trong thời gian tới, quận Tây Hồ cũng sẽ tổ chức kết nối lại các điểm du lịch trên địa bàn quận với phố đi bộ Trịnh Công Sơn như: công viên nước Hồ Tây, các vườn hoa; tổ chức các giải thể thao như xe đạp, chạy bộ để tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn người dân và du khách hơn nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC