An toàn cho trẻ nhỏ, ý thức của mẹ cha

ANTĐ - Trong khi các bậc phụ huynh “bận” nộp phạt vì “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ, CSGT đã phải bố trí người đưa các cháu đến trường để đảm bảo giờ học và sự an toàn của trẻ nhỏ. Hình ảnh ấy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân nhưng cũng qua đó, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy rằng, phụ huynh vẫn còn lơ là với sự an toàn của chính con em mình. 

An toàn cho trẻ nhỏ, ý thức của mẹ cha ảnh 1
Hình ảnh CSGT đưa một học sinh đi học khiến nhiều bạn đọc khen ngợi

Sau 1 tuần tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, ngày 8-4, lực lượng CSGT CATP Hà Nội chính thức ra quân xử phạt những trường hợp phụ huynh chở học sinh ngồi trên xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ngay ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT đã xử phạt 56 trường hợp vi phạm. Trong khi nhiều phụ huynh “bận” nộp phạt vì “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ, CSGT đã phải bố trí người đưa các cháu đến trường để đảm bảo giờ học. Hành động này của các chiến sĩ CSGT được dư luận đánh giá cao và nói rằng, đó là một hình ảnh rất đẹp, rất cần được phát huy. 

Độc giả ký danh Toàn Việt xúc động: “Điểm 10 cho hình ảnh CSGT “đưa giùm” con của người vi phạm giao thông đến trường”. “Một hình ảnh rất tuyệt vời, mọi người sẽ hiểu rằng CSGT phạt người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm chính là giúp họ đảm bảo ATGT chứ không phải gây khó khăn cho người tham gia giao thông”, độc giả Thế Mạnh nói.

Độc giả Trần Triều Dương chia sẻ: “CSGT đã hành động đúng, chuyện nào đi chuyện đó, cha mẹ sai thì phạt cha mẹ, còn học sinh phải được đến trường đúng giờ. Đó là một hành động nhân văn, buộc các bậc cha mẹ (không chấp hành Luật Giao thông) phải suy nghĩ. Rất hoan nghênh hành động đẹp của CSGT. Rất mong tinh thần này lan toả trong tất cả lĩnh vực hoạt động của CSGT”.

“Một hình ảnh đẹp. Hành động này của các anh chắc chắn sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ và ý thức hơn về sự an toàn của con em mình”, độc giả Trang Hà nói. 

Độc giả Trịnh Thanh Sơn cũng cho rằng, “Các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nhất là khi đi cùng trẻ nhỏ”, bởi “Có những ông bố, bà mẹ cũng giảng giải cho con cái về ý thức tham gia giao thông, thế nhưng, khi ra đường, họ lại vô tình quên mất những gì mình đã giáo dục cho con cái, thản nhiên vượt đèn đỏ, thậm chí là không cả đội mũ bảo hiểm khi đi cùng con. Bố mẹ còn không chấp hành, vậy trẻ nhỏ còn biết học ai?”, bạn đọc Hoàng Nga chia sẻ.

Chính vì thế, bạn đọc Chí Kiên cho rằng, ngoài việc chú ý hơn đến sự an toàn của trẻ, cùng với cộng đồng, các bậc phụ huynh cần phải có trách nhiệm trong việc giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ để trẻ tự nguyện đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra đường.  “Con trai tôi mới gần 3 tuổi, nhưng cứ ra đường mà không có mũ bảo hiểm và khẩu trang là cháu nhất định không chịu đi, bởi ngay từ nhỏ, vợ chồng tôi đã tập cho cháu thói quen đội mũ mỗi khi ra đường. Hơn nữa, chúng tôi còn tìm những nhân vật hoạt hình cháu yêu thích, để cháu tự dán lên mũ nên mỗi lần đội mũ cháu rất thích thú. Vì thế tôi nghĩ, các phụ huynh nên tạo thói quen cho các bé ngay từ nhỏ vừa dễ dàng lại hiệu quả cao”, bạn đọc Chí Kiên tâm sự. 

“Lực lượng CSGT không nên bố trí xe đưa trẻ đến trường” mà hãy để cho bậc phụ huynh phải ý thức hơn nữa để không làm ảnh hưởng đến thời gian học và  sự an toàn của con em mình. “Không muốn con muộn học thì phụ huynh phải chấp hành đúng luật”, bạn đọc Trần Thùy nói. Đó cũng là ý kiến chung của phần lớn độc giả trước vấn đề này.