Ăn quả anh đào giúp giảm đợt gút cấp

ANTĐ - Bệnh nhân gút ăn quả anh đào (cherry) liên tục trong 2 ngày có thể giảm 35% nguy cơ bị đợt gút cấp.

Một nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân gút ăn quả anh đào liên tục trong 2 ngày có thể giảm 35% nguy cơ bị đợt gút cấp so với những bệnh nhân không ăn. Nếu kết hợp khẩu phần ăn quả anh đào với thuốc làm hạ acid uric, allopurinol sẽ làm giảm 75% nguy cơ bị đợt gút cấp so với những người không ăn quả anh đào hoặc không dùng thuốc điều trị.

Tiến sĩ Yuqing Zhang và các đồng nghiệp thuộc ĐH Boston, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 633 BN gút được theo dõi trực tuyến trong 1 năm. Tất cả các BN được hỏi về ngày mắc bệnh gút, các triệu chứng, thuốc dùng và các yếu tố nguy cơ. Nhóm 1 được chỉ định ăn quả anh đào tươi và uống nước ép quả anh đào trong 2 ngày trước khi bị đợt gút cấp tấn công và nhóm 2 có khẩu phần là uống ½ cốc nước ép quả anh đào hoặc ăn 10-12 quả anh đào mỗi ngày.

Sau 1 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu Mỹ ghi nhận được 1247 đợt gút cấp với 92% số đợt xảy ra ở khớp của ngón chân cái. Kết quả này cũng chỉ ra rằng ăn quả anh đào hoặc uống nước ép quả anh đào làm giảm nguy cơ bị đợt gút cấp. Nguy cơ bị đợt gút cấp tấn công sẽ thực sự giảm đáng kể nếu tăng khẩu phần ăn quả anh đào lên gấp 3 lần trong 2 ngày. 

Qủa anh đào là một trong số các loại quả có tác dụng tốt đối với bệnh gút và viêm khớp mạn tính. Vì quả anh đào có chứa các chất làm giảm acid uric trong máu, đặc biệt là anthocyanin, một chất kháng ôxy hóa có tính kháng viêm giống như thuốc ibuprofen.

Kết quả nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí chuyên san Arthritis & Rheumatism