Ăn phở Việt trên đất Hàn

ANTĐ - Dẫn tôi đi chơi ở Seoul, chị Vũ Thu Nhung - một cô dâu Việt sinh sống ở Hàn Quốc đã gần 5 năm cho biết, do đời sống văn hóa xã hội của Hàn khá gần với Việt Nam  nên cộng đồng người Việt ở Hàn sống khá tập trung, đoàn kết và cùng nhau lập nên các đoàn hội. 
Cũng qua chị Nhung, tôi được biết khá nhiều điều mới lạ về nết ăn, ở của người Hàn. Trong ăn uống thường ngày, người Hàn và người Việt có nhiều điểm tương đồng. Điều này khiến người Việt sống ở xứ Hàn có cảm giác gần gũi, dễ hòa nhập hơn. Về món ăn chính trong ngày, người dân 2 nước đều ăn cơm và sử dụng đũa. Trong mỗi bữa ăn, gia đình ăn uống tập trung và ăn chung đĩa thức ăn. Với truyền thống “kính trên, nhường dưới”, người ít tuổi hơn mời người lớn tuổi hơn ăn trước, sau đó mọi người mới bắt đầu ăn. 
Hiện có khoảng 100.000 người Việt Nam đang định cư làm ăn, lao động tại Hàn Quốc. Phần lớn cộng đồng người Việt sống tập trung tại Thủ đô Seoul và các thành phố lớn khác như Busan, Daegu, Incheon, Daejeon, Ulsan… Cùng số lượng du học sinh đang học tập ở đây, hầu hết bà con người Việt kiếm sống bằng các nghề khác nhau như làm nông nghiệp, khai thác thủy sản, công nhân xây dựng, may mặc…Bên cạnh đó, một số người có điều kiện kinh tế khá giả đã mở cơ sở sản xuất đồ gia dụng hay kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán ăn. Đặc biệt là tại Ansan (ngoại ô Thủ đô Seoul) - nơi có 2 khu công nghiệp lớn của Hàn Quốc, cộng đồng người Việt ở đây khá đông nên các loại lương thực, thực phẩm được mang từ Việt Nam sang được bày bán khá nhiều tại các quầy hàng như rau muống, các loại rau thơm, củ quả…. 
Do đó, đây thường là nơi được các du học sinh, công nhân, cô dâu Việt chọn để tụ tập gặp gỡ, ăn uống, thăm hỏi, chuyển quà cho nhau mỗi khi có người từ Hàn Quốc về hay từ Việt Nam sang. Anh Lưu Văn Dũng - ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã sang Hàn Quốc được hơn 1 năm theo diện xuất khẩu lao động chia sẻ: “Trung bình, lương công nhân Việt Nam tại Hàn Quốc dao động từ  600 - 1.000 USD/tháng. So với ở Việt Nam, mức lương này là khá cao và ổn định nên hầu hết anh em đều rất chịu khó và chăm chỉ làm việc với hi vọng khi về Việt Nam có chút vốn liếng để làm ăn. Tuy điều kiện sinh sống ở bên này có khá hơn song lúc nào trong lòng chúng tôi cũng canh cánh nỗi nhớ nhà”.
Ở một số thành phố của Hàn Quốc, bên cạnh các quán ăn Việt Nam với những món thuần Việt như thịt chó, phở, cháo lòng, trứng vịt lộn… mọc lên ngày càng nhiều và thu hút khá đông thực khách. Phở Việt Nam hiện đã trở thành một món ăn được ưa chuộng và có thương hiệu lớn ở Hàn Quốc với hàng trăm quán phở Việt Nam cùng những cái tên đã thành quen thuộc như Phở Hòa, Phở Bảy, Litle Sài Gòn, Phở Bay, Litle Hà Nội, Phở Tai, Sài Gòn… Đối với người Hàn Quốc, nhất là giới trẻ, phở Việt là món ăn “sành điệu” giàu dinh dưỡng, vừa ngon với hương vị đặc biệt lại tiết kiệm thời gian.
Anh Lê Thanh - người có thâm niên 3 năm phục vụ trong quán phở Việt tại siêu thị ở trung tâm Seoul hồ hởi chia sẻ, hầu hết các quán phở Việt ở Hàn Quốc đều đông khách, đặc biệt là những quán do đầu bếp người Việt trực tiếp hành nghề. 
Do số lượng người Việt sang Hàn Quốc và người Hàn sang Việt Nam ngày càng đông nên nền văn hoá và ngôn ngữ Việt có sức hấp dẫn ngày càng lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc. Khoa Tiếng Việt hiện là một trong những khoa tỷ lệ cạnh tranh đầu vào và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất của ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc. Để tiện liên lạc, trên trang mạng xã hội Facebook, “Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã được lập nên với sự tham gia của hàng nghìn thành viên. Điều này cho thấy hai nền văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng xích lại gần nhau hơn.