Văn hóa - Giải trí

An ninh Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về "Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt" năm 2022

Hương Thủy
ANTD.VN - Với tác phẩm "Hình ảnh anh thợ sửa điều hòa dũng cảm cứu bé gái trong vụ cháy, mãi in đậm trong lòng người dân", phóng viên Đức Tuấn -  An ninh Thủ đô  đã đoạt giải Nhì cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt năm 2022. 

Sáng 28/9, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022.

Dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cùng đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; các tập thể tiêu biểu, tác giả có tác phẩm đạt giải; đại diện điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu của Thủ đô được phát hiện từ cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022.

An ninh Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về "Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt" năm 2022 ảnh 1
Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi

Cuộc thi năm nay nhận được 216 tác phẩm báo chí và 1.778 bài viết được lựa chọn trong số hàng vạn bài dự thi cấp cơ sở.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức đoàn thể thành phố, lực lượng vũ trang và 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục là lực lượng nòng cốt tham gia cuộc thi với 1.290 tác phẩm, chiếm tỷ lệ 72,5% tổng số tác phẩm không chuyên.

Một số đơn vị có số lượng bài dự thi đông đảo cấp thành phố như: Công an Thành phố (95 bài), các quận, huyện, thị xã: Đan Phượng (84 bài), Mê Linh (64 bài), Sơn Tây (59 bài), Sóc Sơn (55 bài), Bắc Từ Liêm (50 bài).

Nhìn chung, các tác phẩm gửi dự thi đều đạt tiêu chí thể lệ đề ra. Bài viết có bố cục phù hợp, phản ánh người thật, việc thật, rõ con người, rõ địa chỉ nơi gương điển hình, "người tốt, việc tốt" cư trú hoặc học tập, công tác.

An ninh Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về "Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt" năm 2022 ảnh 2

Phóng viên Đức Tuấn (ngoài cùng bên phải) - An ninh Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết

Nhiều bài dự thi trình bày đẹp, công phu, sáng tạo, có nhiều hình ảnh, số liệu minh họa phong phú được phân tích, liên hệ chặt chẽ; Nhiều bài được viết tay nắn nót, chau chuốt thể hiện cảm xúc trân trọng đối với đối tượng được viết và sự tâm huyết của tác giả đối với cuộc thi.

Các tác phẩm báo chí cũng có nhiều sự thay đổi về hình thức trình bày. Một số cơ quan báo chí áp dụng kỹ thuật làm báo hiện đại như longform, megastory giúp tác phẩm lột tả được tính chân thực của nhân vật với hình ảnh sinh động, đẹp và bắt mắt người đọc.

Phát biểu đánh giá cuộc thi, đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, đây là năm thứ 8 diễn ra cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt”. Bên cạnh đó, năm 2022, thành phố sẽ tổ chức tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt (1992-2022).

"Số lượng bài dự thi tuy ít hơn năm 2021, giảm 15% số lượng bài viết dự thi và tác phẩm báo chí nhưng chất lượng cao hơn. Các bài viết đã bám sát thực tế cuộc sống, phương pháp thể hiện phong phú, sáng tạo. Nội dung bài dự thi chủ yếu tập trung phát hiện, giới thiệu, phản ánh và tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là các nhân tố mới, sự việc mới trên các lĩnh vực đời sống xã hội của Thủ đô", ông Tô Quang Phán nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen của UBND thành phố cho 15 tập thể, 19 cá nhân có thành tích trong triển khai tổ chức cuộc thi.

An ninh Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về "Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt" năm 2022 ảnh 3

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất

Trong 138 tác phẩm báo chí và bài viết vào Chung khảo, Ban Tổ chức đã trao 42 giải, gồm: 2 giải Nhất (tác phẩm báo chí "Những thiên thần "áo cam" trên đường phố, tác giả Phạm Văn Công, Đặng Ngọc Hải, báo Kinh tế và Đô thị và bài viết "Tấm lòng nhân ái", tác giả Nguyễn Thị Thanh Vi, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, quận Bắc Từ Liêm).

4 giải Nhì (2 tác phẩm báo chí và 2 bài viết); 6 giải Ba (3 tác phẩm báo chí và 3 bài viết) và 30 giải Khuyến khích (15 tác phẩm báo chí và 15 bài viết); 96 giải phụ đối với các tác phẩm báo chí, bài viết được lựa chọn vào chung khảo.

Trong đó, An ninh Thủ đô được nhận Bằng khen về thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi viết. Phóng viên Đức Tuấn đoạt giải Nhì với tác phẩm "Hình ảnh anh thợ sửa điều hòa dũng cảm cứu bé gái trong vụ cháy, mãi in đậm trong lòng người dân".

Cũng tại buổi lễ, cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2023 đã chính thức được phát động. Cuộc thi nhằm tiếp tục động viên, khích lệ cán bộ, công chức và đông đảo nhân dân, người lao động thuộc mọi tầng lớp, trên mọi lĩnh vực của thành phố tích cực hưởng ứng, nhân rộng điển hình tiên tiến, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về cuộc thi và phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC