Xe+

An ninh hàng không phục vụ SEA Games 31: Lên phương án ứng phó tàu bay đang bay bị can thiệp bất hợp pháp

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó không lưu, phương án điều hành tàu bay đang bay bị can thiệp bất hợp pháp trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch bảo đảm an ninh hàng không, trật tự xã hội tại các cảng hàng không, sân bay và công tác đón, tiễn khách, vận động viên phục vụ SEA Games 31.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 địa phương khu vực miền Bắc. Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các cảng hàng không, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cát Bi xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ SEA games; thường xuyên cập nhật các chỉ đạo, thông báo của Tiểu ban An ninh và các cơ quan chức năng về việc bảo đảm an ninh, trật tự cho các đoàn đại biểu tại các cản hàng không, sân bay.

An ninh hàng không phục vụ SEA Games 31: Lên phương án ứng phó tàu bay đang bay bị can thiệp bất hợp pháp ảnh 1

Hàng không nâng mức độ kiểm soát an ninh tại các sân bay lên mức độ 1 trong thời gian diễn ra SEA Games 31

Các cảng hàng không, sân bay hỗ trợ tối đa các đề nghị của Ban Tổ chức, các Tiểu ban phục vụ SEA Games theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện, chủ động phối hợp để công tác đón tiễn bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, chu đáo, trọng thị.

Cục Hàng không cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó không lưu, phương án điều hành tàu bay đang bay bị can thiệp bất hợp pháp; thường xuyên cập nhật thông tin về các chuyến bay đến, đi của các đoàn đại biểu, các đoàn vận động viên để có kế hoạch phục vụ bảo đảm an ninh, an toàn, thuận tiện.

Cần rà soát, hoàn thiện các phương án khẩn nguy cơ sở; kiện toàn, có kế hoạch bố trí kiểm soát viên không lưu có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm; kiểm tra tình trạng kĩ thuật của các trang thiết bị phục vụ điều hành bay. Trong đó lưu ý hoàn thiện các phương án phòng ngừa, xử lý tình huống bị tấn công, can thiệp vào hệ thống thông tin chuyên ngành hàng không của đơn vị…

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng xây dựng và triển khai kế bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ SEA Games 31.

Các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trực thuộc duy trì thực hiện nghiêm Quy chế an ninh hàng không; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình kiểm soát an ninh hàng không đối với người, hành lý, hàng hóa, suất ăn, xăng dầu; kịp thời trao đổi, phản ảnh với cảng hàng không các bất cập, sai sót khi thực hiện nhiệm vụ của lực lương kiểm soát an ninh hàng không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC