Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry:

An ninh châu Á phụ thuộc Quy tắc ứng xử các bên tại Biển Đông (COC)

Trần Biên
ANTĐ - Ngày 17-2, tại Thủ đô Jakarta, Indonesia, điểm dừng chân quan trọng trong khuôn khổ lộ trình chuyến công du châu Á lần thứ 5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, sự ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào thành công trong vấn đề đàm phán đạt được một bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông. 
An ninh châu Á phụ thuộc Quy tắc ứng xử các bên tại Biển Đông (COC) ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry trong cuộc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Jakarta

Điều này đồng nghĩa với việc Ngoại trưởng Mỹ lại một lần nữa gây thêm áp lực đối với Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải trên khu vực Biển Đông với các nước thành viên của ASEAN. Ông Kerry cho rằng, việc đưa ra một thỏa thuận để đạt được bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông mang tính chất ràng buộc về pháp lý quốc tế sẽ giúp giải quyết vấn đề tranh chấp một cách hòa bình giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, tránh mọi xung đột vũ trang và các bên sẽ dễ chấp thuận hơn so với kế hoạch thông qua đàm phán song phương của chính quyền Bắc Kinh vẫn đưa ra từ trước tới nay.

“Không phải cường điệu khi cho rằng, sự ổn định trong tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc một phần vào sự thành công và kịp thời của các nỗ lực để tạo ra một bộ quy tắc ứng xử”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trong một cuộc họp báo tại Jakarta. Đồng thời ông nhấn mạnh: “Nếu quá trình này càng lâu, thì những căng thẳng càng kéo dài âm ỉ và nguy cơ lớn hơn về tính toán sai lầm của một bên nào đó có thể gây ra một cuộc xung đột. Điều này hoàn toàn không có lợi cho ai cả”.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC