Ăn nhiều miến ngày Tết khiến đường huyết lên càng cao

ANTD.VN - Nhiều người tiểu đường chọn ăn miến để thay thế xôi hay bánh chưng vì nghĩ miến ít đường, ít năng lượng nên sẽ không làm đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm. 

Ăn nhiều miến ngày Tết khiến đường huyết lên càng cao ảnh 1

Thực tế, miến là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường cao hơn gạo tẻ, thậm chí hàm lượng đường trong 100g miến còn cao hơn gạo nếp (82,2g so với 74,9g). Miến cung cấp nhiều tinh bột hơn cơm, xôi và bánh chưng chứ không hề ít hơn như nhiều người lầm tưởng.

Do đó, càng ăn nhiều miến trong ngày Tết, người tiểu đường càng có nguy cơ phải nhập viện do đường huyết tăng quá cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người bị tiểu đường cần cắt bỏ hoàn toàn miến hay bất cứ thực phẩm nào khác ra khỏi thực đơn ngày Tết. Vậy ăn miến như thế nào để không làm đường huyết tăng cao? Hãy áp dụng một số mẹo sau:

- Ngay trước khi ăn miến nên ăn nhiều rau xanh: Khi ăn rau trước, lượng chất xơ sẽ tạo thành hàng rào bao quanh dạ dày, làm tốc độ hấp thu đường từ miến vào cơ thể. Nhờ đó, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

- Ăn miến kết hợp với các nhóm thực phẩm khác: Theo chuyên gia, người tiểu đường nên ăn miến với các loại thực phẩm thuộc nhóm đạm, chất béo, chất xơ và vitamin như thịt, cá, trứng, rau củ quả… để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và hạ đường huyết vì không đủ năng lượng để hoạt động. 

- Công thức giảm 10% tinh bột - tăng 10% đạm: Người bệnh không nên kiêng khem quá mức, mà chỉ cần cắt giảm khoảng 10% tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường mà cơ thể cần. Bù lại, nên tăng 10% khẩu phần đạm để năng lượng cung cấp cho cơ thể không thay đổi. Tùy vào chiều cao của từng người mà mỗi người lại có nhu cầu năng lượng khác nhau. Ví dụ: thông thường nữ giới cao 1,51m-1,55m cần 70g tinh bột trong 1 bữa chính, tương đương với 1 bát con cơm + 2 thìa con cơm trắng hoặc 85g miến. Nam giới cao 1,60m-1,66m cần 80g tinh bột trong 1 bữa chính, tương đương với 2 nửa bát cơm trắng hoặc 97g miến, tương đương với 2 miệng bát con miến. 

Lưu ý, các món ăn ngày Tết đa phần chứa rất nhiều tinh bột, chất béo, đồng thời chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, đi lại, tiếp khách của người bệnh cũng bị đảo lộn rất nhiều. Do đó, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cùng với uống thuốc đều đặn để kiểm soát tốt bệnh, đảm bảo sức khỏe trong dịp lễ Tết.