Ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ đột quỵ

ANTĐ - Các nhà khoa học cho biết, một đĩa mì ống kèm hai phần hoa quả cùng rau xanh, sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ đột quỵ

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện tim mạch Anh phát hiện ra rằng cứ mỗi tăng 7 gram chất xơ tăng lên trong tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày, bạn sẽ giúp nguy cơ bị đột quỵ lần đầu của mình đi 7%. Điều này tương đương với một đĩa mì ống cùng hai phần trái cây hoặc rau củ trong bữa ăn của bạn.

Bà Diane Threapleton, trưởng nhóm nghiên cứu trên, thuộc khoa Dinh dưỡng đại học Leeds-Anh nói: “Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh hay các loại hạt rất quan trọng với con người, đặc biệt là với những người thừa cân, nghiện hút thuốc, huyết áp cao- những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị đột quỵ. Chúng đặc biệt có tác dụng với bốn trường hợp đột quỵ phổ biến trong đó hay được nhắc tới là đột quỵ do thiếu máu cục bộ lên não. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, tổng tiêu thụ chất xơ có liên kết với sự giảm nguy cơ đột quỵ, tức là lượng tiêu thụ chất xơ tăng đồng nghĩa với việc đẩy lùi nguy hiểm gặp căn bệnh này”.

Theo bà Diane khuyến cáo, một ngày chúng ta nên ăn tối thiểu 440 gram hoa quả và rau xanh. Chúng ta có thể tìm thấy các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, các loại quả hạch. Kết hợp cùng một chế độ tập thể dục đều đặn sẽ là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe ổn định trong thời gian dài.