Chính trị - Xã hội

Ẩn họa từ khẩu trang giá rẻ

Vân Hằng
ANTĐ - Chỉ 3.000 đồng/chiếc, khẩu trang giá rẻ ẩn họa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi phần lớn được làm từ vải Trung Quốc, và dùng hóa chất trôi nổi để nhuộm.

Ẩn họa từ khẩu trang giá rẻ ảnh 1
Thận trọng với những loại khẩu trang bán “đổ đống” ở vỉa hè


Ghé vào mua khẩu trang tại một điểm bán trên đường Láng, chị Trang (Hoàng Hoa Thám) cho hay, cả nhà chị đều dùng khẩu trang 10.000 đồng/3 chiếc. Giá rẻ, màu sắc bắt mắt, người dùng thoải mái thay giặt hàng ngày và không tốn kém. So sánh với khẩu trang được quảng cáo giúp bảo vệ sức khỏe, giá lên tới 40.000-50.000 đồng/chiếc, lại được khuyến cáo phải thay đổi định kỳ thì khẩu trang giá rẻ có lợi thế hơn hẳn. “Bảo vệ sức khỏe đến đâu thì tôi khó biết. Tôi nghĩ khẩu trang giúp tránh nắng, tránh bụi, thì cái nào cũng như nhau cả thôi”- chị Trang nói. 

Cùng với “làn sóng” 10.000 đồng/3 sản phẩm của tất, của dép... khẩu trang 10.000 đồng/3 cái cũng nhanh chóng có mặt trên thị trường. Nhiều nhất là ở các tuyến đường đang thi công bụi bặm và khu đông dân cư như: đường Láng, đường Xuân Thủy, đường 32 đoạn từ Hồ Tùng Mậu xuống Nhổn... Người bán chỉ cần một chiếc bạt nhỏ, một tấm bìa carton nhỏ ghi giá bán và các mẫu mã khác nhau là đã có thể thu hút được nhiều khách.

Theo kỹ sư Trương Phi Nam - Trưởng phòng Nghiên cứu viện Dệt may Việt Nam, sở dĩ khẩu trang này có giá thành rẻ là vì nó tận dụng nguyên liệu thừa, lại được may gia công ở các làng nghề nên chi phí thấp. Tuy nhiên, về kỹ thuật, những loại vải dùng để làm khẩu trang siêu rẻ đó thường có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc được dệt thủ công trong nước và dùng các hóa chất Trung Quốc trôi nổi để nhuộm. Do vậy, nếu không được giặt sạch kỹ trước khi sử dụng, khẩu trang này dễ gây mẩn ngứa, kích ứng da. “Tốt nhất là nên giặt kỹ và phơi nắng trước khi sử dụng. Điều này sẽ hạn chế bớt được những tác hại từ các hóa chất tẩy, nhuộm còn tồn dư trên vải. Nhiều người có thói quen đi đường thấy nắng và bụi nên tấp vào mua, sử dụng luôn, rất dễ bị dị ứng, mẩn ngứa khi bị các thành phần hóa chất còn tồn dư lại trong quá trình tẩy, nhuộm vải tiếp xúc với da”- ông Nam nói.

Một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng cho rằng, dù là khẩu trang giá rẻ hay khẩu trang giá cao, cũng cần được giặt và phơi khô hàng ngày. Người dùng cũng nên phân biệt 2 mặt của khẩu trang, tránh dùng lẫn lộn vì sẽ hít bụi sẵn có trong khẩu trang. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC