Thế giới

Ấn Độ vẫn chưa thể xuất khẩu vaccine ra nước ngoài

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ấn Độ cho biết, nước này sẽ tiếp tục ngừng xuất khẩu vaccine chống Covid-19 cho đến khi phần lớn người dân trong nước được tiêm chủng.

Người đứng đầu lực lượng chống Covid-19 của Ấn Độ, bác sĩ Vinod K. Paul thừa nhận, chính quyền New Delhi chưa thể xác định thời điểm hủy bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu vaccine.

“Khi hoàn tất tiêm chủng một phần đáng kể người dân Ấn Độ và tăng dự trữ vaccine, chúng tôi sẽ cung cấp vaccine cho các nước khác. Ấn Độ đã xuất đi một lượng vaccine lớn hồi đầu năm”, ông Vinod K.Paul cho biết.

Ấn Độ vẫn chưa thể xuất khẩu vaccine ra nước ngoài ảnh 1

Ấn Độ chưa cho phép xuất khẩu vaccine do chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước

Ấn Độ đã xuất khẩu vaccine AstraZeneca tới 90 quốc gia từ tháng 1 đến 3-2021. Tuy nhiên, New Delhi đã phải ra lệnh cấm xuất khẩu vaccine khi số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng vọt vào tháng 4.

Viện Serum Ấn Độ, đối tác của hãng dược phẩm AstraZeneca và là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, dự đoán họ có thể sẽ chỉ xuất khẩu vaccine ra nước ngoài vào cuối năm 2021.

Việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine khiến nhiều quốc gia đang nghèo phải chật vật tìm nguồn cung vaccine mới.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca mắc bệnh Covid-19 tại quốc gia này đã vượt mốc 29,76 triệu ca trong khi tổng số ca tử vong vì dịch bệnh cũng đã lên mức 383.490 ca. Trong ngày 18-6, Ấn Độ thông báo ghi nhận thêm 62.480 ca mắc mới. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca mắc mới trong ngày của Ấn Độ ở dưới mốc 70.000 ca.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC