Thế giới

Ấn Độ và Pakistan trở thành thành viên chính thức của SCO

Đức Huy
ANTĐ - Tại cuộc họp thượng đỉnh hôm 10-7, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã chấp nhận Ấn Độ và Pakistan trở thành thành viên chính thức của tổ chức này sau nhiều năm là quan sát viên.
Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh SCO thường niên này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố tổ chức này chấp nhận hai quốc gia Nam Á trên trở thành thành viên đầy đủ của SCO.
Các nhà lãnh đạo SCO tham dự hội nghị thượng đỉnh 2015 tại Nga

Các nhà lãnh đạo SCO tham dự hội nghị thượng đỉnh 2015 tại Nga

Các nhà lãnh đạo SCO tham dự hội nghị thượng đỉnh 2015 tại Nga
Tổng thống Nga cũng đã kêu gọi hai nước thành viên nới này hợp tác lớn hơn trong việc chống buôn thuốc viện từ Afghanistan và ngăn chặn nguồn tài chính cho lực lượng khủng bố.

Việc trở thành thành viên của tổ chức này sẽ cho phép Ấn Độ và Pakistan có thể tiếp cận nhiều hơn vào các nguồn năng lượng tại khu vực Trung Á.

Tuy nhiên, cả Ấn Độ và Pakistan, vốn là các quốc gia quan sát viên trong khoảng 10 năm qua, sẽ chỉ chính thức trở thành thành viên đầy đủ vào năm 2016 sau khi hoàn thành các thủ tục nhất định.

SCO là một tổ chức gồm Trung Quốc, Nga và 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Tajikistan, Uzbekistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan, trong khi Iran, Afghanistan và Mông Cổ là những quan sát viên. Ngoài ra, Belarus cũng trở thành nước quan sát viên từ hội nghị thượng đỉnh năm nay.

Theo Thehindu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC