Thế giới

Ấn Độ - Trung Quốc thống nhất thỏa thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, nước này và Trung Quốc đã nhất trí rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở hồ Pangong, phía tây dãy Himalaya.

“Những cuộc đối thoại liên tục của chúng tôi với Trung Quốc đã dẫn tới một thỏa thuận về hoạt động rút quân khỏi bờ phía bắc và phía nam hồ Pangong”, Bộ trưởng Singh nói trước quốc hội nước này vào hôm 11-2.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận, các binh sĩ đóng quân ở tiền tuyến hai nước đã bắt đầu rút quân khỏi hồ Pangong vào ngày 10-2-2021.

Động thái này là bước đột phá sau nhiều tháng quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ rơi vào căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Sự đối đầu bùng phát từ tháng 4-2020, sau khi New Delhi cáo buộc binh sĩ Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực do nước này quản lý ở Đường Kiểm soát thực tế (LAC), phía tây dãy Himalaya.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định binh sĩ nước này đang hoạt động ở khu vực của mình và cáo buộc Ấn Độ đưa ra lập luận khiêu khích.

Ấn Độ - Trung Quốc thống nhất thỏa thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ảnh 1

Ấn Độ và Trung Quốc đang xuống thang căng thẳng biên giới

Vào hồi tháng 6-2020, 20 binh lính Ấn Độ đã thiệt mạng khi xảy ra xong đột với lực lượng của Trung Quốc ở thung lũng Galwan. Trung Quốc vẫn giữ kín số lượng thương vong của mình và đây là cuộc giao tranh đầu tiên giữa hai nước có người thiệt mạng trong 45 năm qua.

Hồ Pangong là vùng nước kéo dài từ khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc đến khu vực Ladakh của Ấn Độ. Vào tháng 8, binh lính Ấn Độ đã chiếm các ngọn đồi ở bờ nam hồ này để đáp trả việc Trung Quốc chiếm đóng dọc bờ phía bắc.

Theo Bộ trưởng Singh, một khi hai bên hoàn thành rút quân đội khỏi hồ Pangong, các chỉ huy quân sự sẽ tiếp tục nhóm họp để rút quân ở cả địa điểm khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC