Quân sự

Ấn Độ triển khai gần 100 xe tăng T-72 áp sát biên giới Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTĐ -  Do những căng thẳng leo thang với Bắc Kinh, Ấn Độ vừa triển khai gần 100 xe tăng tới biên giới phía đông tiếp giáp với Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ vừa triển khai gần 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 đến vùng Ladakh, tiếp giáp với Trung Quốc. Ladakh nằm ở miền bắc Ấn Độ, giữa khu vực đầy căng thẳng Kashmir của Ấn Độ và Tây Tạng của Trung Quốc.

“Vùng thung lũng rộng và bằng phẳng giữa các dãy núi tạo ra lối đi cho các phương tiện bọc thép. Ngoài ra, nhân lực cũng được củng cố dọc biên giới”, một quan chức quân đội Ấn Độ cho hay.

Các xe tăng T-72 trên đều đã trải qua các nâng cấp giúp nó hoạt động trong được điều kiện khí hậu khắc nghiệt trong khu vực.

Ấn Độ đặt hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 sát biên giới với Trung Quốc

Ấn Độ đặt hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 sát biên giới với Trung Quốc

"Chúng tôi đã bổ sung các biện pháp hỗ trợ ví dụ như sử dụng động cơ diesel chịu lạnh hay thêm chất bôi trơn khiến nó không đóng băng trong môi trường lạnh giá”, Đại tá Vijay Dalal nói với tờ The Hindu.

Đây là trung đoàn xe tăng thứ 3 Ấn Độ triển khai Ladakh kể từ năm 2014. Theo NDTV, Trung Quốc gần đây liên tiếp có các động thái đe dọa xâm nhập các trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới 2 nước. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư phát triển các tuyến đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

Vào hồi đầu tháng, hải quân Ấn Độ đã triển khai 3 tàu chiến ra Biển Đông để tập trận với Malaysia, nước có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

“Các tàu chiến này được triển khai ra biển Đông nhằm thực hiện tập trận quân sự với hải quân hoàng gia Malaysia với mục tiêu tăng cường khả năng tương tác cũng như luyện tập hoạt động tìm kiếm và giải cứu”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đưa ra thông cáo cho hay.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC