Quân sự

Ấn Độ tiếp nhận 3 chiếc máy bay AEW&C nội địa đầu tiên

Đức Huy
ANTD.VN - Không quân Ấn Độ đã tiếp nhận 3 chiếc máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) đầu tiên được thiết kế trong nước từ Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) tại Triển lãm hàng không Ấn Độ hôm 14-2.

Các máy bay này được Trung tâm hệ thống hàng không (CABS) của DRDO phát triển bằng việc tích hợp hệ thống AEW&C Netra vào máy bay Embraer ERJ-145 của Brazil.

Hệ thống AEW&C Netra có tầm trinh sát từ 250 đến 375km, với phạm vi quan sát 240 độ, và có thể phát hiện nhiều mục tiêu cùng một lúc như máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa.

Máy bay cảnh báo sớm Embraer ERJ-145 của Ấn Độ

Máy bay cảnh báo sớm Embraer ERJ-145 của Ấn Độ

Chương trình phát triển máy bay AEW&C nội địa được chính phủ Ấn Độ phê chuẩn từ năm 2004 với kinh phí 358 triệu USD. Tuy nhiên, do việc phát triển radar AESA gặp trục trặc và đội chi phí quá nhiều, dự án đã bị chậm 6 năm.

Máy bay ERJ-145, mua của Brazil theo một hợp đồng được ký năm 2008, có thời gian hoạt động 5 giờ liên tục, có khả năng được tiếp dầu trên không và được trang bị các thiết bị tự vệ như radar cảnh báo.

Theo các quan chức DRDO, dòng máy bay AEW&C này có thể cung cấp một bức tranh trinh sát trên không rõ nét về các mối đe dọa hàng không nhờ sử dụng chế độ theo dõi ưu tiên, giúp định vị chính xác các mục tiêu dưới mặt đất và trên không.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC