Quân sự

Ấn Độ thông báo mua 464 xe tăng T-90 của Nga

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Giới chức Ấn Độ mới đây cho biết, New Delhi dự định mua 464 xe tăng T-90 phục vụ nhu cầu của quân đội nước này.

Ấn Độ thông báo mua 464 xe tăng T-90 của Nga ảnh 1

Xe tăng T-90 của Nga

Các nhà chức trách Ấn Độ, những người chịu trách nhiệm cho việc củng cố quốc phòng nước này, có ý định ký hợp đồng với quân đội Nga về việc cung cấp 464 xe tăng T-90 cho nước này đến năm 2025. Xem xét giá của một phương tiện chiến đấu này, Ấn Độ sẽ phải chi gần 3 tỷ đô la (trong trường hợp mua phiên bản T-90MS).

Được biết, Ấn Độ đã loại trừ hoàn toàn khả năng mua bất kỳ phương tiện chiến đấu nào của phương Tây, mà ưu tiên hướng đến xe tăng Nga.

Thông tin về việc New Delhi có ý định mua thêm xe tăng T-90 của Nga đã xuất hiện cách đây khoảng một năm, tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Ấn Độ mới đây lại nhắc đến chủ đề này.

Đặc biệt, tờ The Times of India nhấn mạnh rằng, tình hình trong quan hệ giữa Delhi và Bắc Kinh đòi hỏi Ấn Độ phải chi một số tiền để mua vũ khí mới nhất, lưu ý rằng, xe tăng T-90MS là loại thiết bị quân sự có thể chấp nhận được đối với Lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Theo các nhà báo Ấn Độ, nếu từ chối thỏa thuận này (mua tăng T-90 của Nga), có thể dẫn đến thực tế là, trong trường hợp đụng độ với Trung Quốc, Ấn Độ có thể đơn giản là không có xe tăng phù hợp để tham chiến.

Ấn Độ được xem là quốc gia ngoài Nga sở hữu nhiều xe tăng T-90 nhất, với khoảng 1.650 xe tăng phục vụ cho quân đội kể từ đầu những năm 2000. Hầu hết chúng được lắp ráp tại Nhà máy Xe hạng nặng Ấn Độ (HVF) theo giấy phép của Nga.

T-90MS là bản nâng cấp mới nhất của dòng xe tăng chủ lực T-90. Phiên bản "MS" có khả năng bảo vệ tốt hơn, tăng tính cơ động và cải thiện hệ thống điện tử. Điểm khác biệt đáng chú ý nhất là tháp pháo mở rộng giúp tăng giáp cũng như góc quan sát cho xạ thủ, thông qua kính ngắm phía trên.

Đáng chú ý là hiện nay Ấn Độ đang là một khách hàng tiềm năng mua xe tăng T-14 Armata của Nga.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC