Chính trị - Xã hội

Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19

Hà Linh
ANTD.VN -  Một triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được các đối tác Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam trong vòng 30 ngày tới.
Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 ảnh 1

Một triệu liều thuốc điều trị Covid-19 sẽ về đến Việt Nam trong 30 ngày tới

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vaccine”, huy động Thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán và phòng khoa học công nghệ và lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán vào cuộc.

Sau thời gian làm việc với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như: Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ, phía bạn sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Theo kinh nghiệm từ Ấn Độ, để kiềm chế đại dịch Covid- 19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh việc đẩy nhanh công tác tiêm vaccine, việc tìm thuốc điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nặng cũng hết sức quan trọng.

Do đại dịch Covid 19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, quyết định trên được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14-6 vừa qua.

Để được xuất khẩu, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Việc sớm mua được thuốc biệt dược cần thiết từ Ấn Độ hy vọng sẽ giúp Việt Nam sớm kiềm chế và chiến thắng đại dịch Covid- 19.

Theo ông Mansukh Mandaviy- Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ, năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6. Số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC