Quân sự

Ấn Độ sắp phóng ICBM hạt nhân Agni-V, đủ sức đe dọa Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào ngày 26-12 tới, các nhà khoa học của Ấn Độ sẽ thử nghiệm lần cuối tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mạnh nhất của nước này là Agni-V.

Theo các nguồn tin quân sự, bài thử nghiệm cuối cùng của tên lửa Agni-V sẽ được thực hiện vào ngày 26-12 ở khu thử nghiệm đảo Abdul Kalam, ngoài khơi phía đông Ấn Độ. Các chuyên gia và đại diện quân đội Ấn Độ được cho là đã đến thị sát khu vực thử nghiệm vào hôm 15-12.

Khác với những lần thử nghiệm vào năm 2012, 2013 và 2015 khi tên lửa đều được khai hỏa từ bệ phóng trần, lần này Ấn Độ sẽ đưa tên lửa vào ống phóng. Điều này khiến tên lửa có thể vận chuyển, bảo quản dễ dàng hơn, từ đó khiến nó hoạt động hiệu quả hơn.

Ấn Độ sắp phóng ICBM hạt nhân Agni-V, đủ sức đe dọa Trung Quốc ảnh 1

Agni-V là ICBM mạnh nhất của Ấn Độ

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) sẽ thử nghiệm tên lửa Agni-V bay hết tầm bắn trước khi chuyển nó tới cho Bộ Chỉ huy lực lượng chiến lược (SFC) để dùng thử. SFC sẽ tiếp tục phóng Agni-V ít nhất 2 lần trước khi đưa nó vào sản xuất đại trà.

Tên lửa đạn đạo đất đối đất Agni-V có tầm bắn hơn 5.000km, được cho là có thể tấn công gần như toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Tên lửa có chiều dài 17m, đường kính thân 2m và trọng lượng phóng khoảng 50 tấn. Tên lửa có thể mang được một đầu đạn hạt nhân nặng hơn 1 tấn. Hiện Ấn Độ cũng đang nghiên cứu cả loại đầu đạn dẫn hướng độc lập nhằm đảm bảo có khả năng đáp trả khi bị tấn công hạt nhân phủ đầu. 

Theo ET

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC