Thế giới

Ấn Độ rung chuyển bởi động đất mạnh 6,9 độ richter

Hải Bằng (Theo AFP, AP)
ANTĐ -Trận động đất mạnh 6,9 độ richter gây rung chuyển khu vực đông bắc Ấn Độ vào tối 18-9 làm ít nhất 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất xảy ra ở bang Sikkim, giáp biên giới với Nepal, Bhutan và Tây Tạng vào lúc 18h10 đã gây ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn. Tâm chấn chỉ cách thủ phủ Gangtok của bang Sikkim khoảng 60km khiến toàn bộ khu vực này rơi vào cảnh mất điện.

"Khắp  nơi đều mất điện, mọi người đổ xô ra đường" - anh Dahal, người dân địa phương nói. Không khí buổi tối vắng lặng thường ngày ở Gangtok đã bị phá tan bởi người dân hoảng loạn đổ ra đường. "Chúng tôi đều chạy ra khỏi nhà, nhiều người thậm chí hốt hoảng còn nhảy qua cửa sổ. Nhiều tòa nhà xuất hiện những vết nứt lớn" - anh Dahal cho biết thêm.

 Ấn Độ rung chuyển bởi động đất mạnh 6,9 độ richter ảnh 1

 Người dân hốt hoảng đổ ra đường

Giới chức địa phương cho biết chưa thể xác định chính xác số thương vong trong trận động đất này. Khoảng 200 nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai tới hiện trường, song giao thông trên nhiều tuyến đường bị gián đoạn do lở đất đã cản trở công tác cứu hộ. Hệ thống liên lạc bị cắt đứt cũng khiến việc cập nhật tình trạng thương vong gặp nhiều khó khăn.

Ấn Độ rung chuyển bởi động đất mạnh 6,9 độ richter ảnh 2 

 Nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu

Theo truyền thông địa phương, trận động đất đã làm 2 toà nhà ở thành phố Gangtok sập, trong khi các vết nứt không ngừng xuất hiện tại nhiều toà nhà cao tầng khác. Nhiều tuyến đường cũng bị nứt toác sau trận động đất.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sigh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia để tìm cách cứu hộ trong khi những chiếc máy bay chở lực lượng cứu hộ và hàng cứu trợ đầu tiên đã được gửi tới Sikkim.

Dư chấn của trận động đất còn cảm nhận được cả ở Nepal, Bhutan, Bangladesh, những thành phố khác của Ấn Độ như Guwahat, Kolkata và cả Thủ đô New Delhi nằm cách đó 1.000km.

Tại Nepan, cảnh sát nước này cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng do động đất, trong đó có 3 người ở toà nhà Đại sứ quán Anh ở Thủ đô Kathmandu khi toà nhà bị sập. Cuộc họp của Quốc hội Nepal đã bị hoãn khi các nghị sĩ cảm nhận tòa nhà bị rung chuyển và chạy thoát ra ngoài. Ở Kathmandu, khách du lịch ở các khách sạn đã được sơ tán. Hàng nghìn du khách và người dân địa phương tập trung ở các bãi đỗ xe và trên đường phố lo lắng chờ đợi tin tức dưới trời mưa gió.

 Ấn Độ rung chuyển bởi động đất mạnh 6,9 độ richter ảnh 3

 Tòa nhà Đại sứ quán Anh ở Nepal bị sập làm 3 người thiệt mạng

Trong khi đó, tại Bhutan, các tòa nhà cao tầng ở Thủ đô Thimphu cũng bị rung chuyển bởi trận động đất. Còn tại khu vực Tây Tạng của Trung Quốc, trận động đất đã làm sập 3 ngôi nhà, 1 người bị thương và cắt đứt một phần hệ thống viễn thông.

Liên tiếp hai cơn dư chấn xảy ra sau trận động đất trên trong đó có một cơn cường độ 6,1 độ richter. Nhà chức trách lo ngại thương vong có thể còn tiếp tục tăng cao do chưa liên lạc được với những khu vực bị ảnh hưởng nặng  nề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC