Quân sự

Ấn Độ ồ ạt đóng mới tàu chiến

Đức Thắng
ANTĐ - Hải quân Ấn Độ vừa ký hợp đồng đóng mới hàng loạt tàu thuyền để nâng cao sức mạnh của lực lượng tàu mặt nước của quân chủng hải quân.
Công ty công nghiệp đóng tàu L&T (Larsen & Toubro) của Ấn Độ vừa thông báo họ vừa ký kết hợp đồng trị giá 4,47 tỷ Rupi (tương đương 84 triệu USD) với Bộ quốc phòng Ấn Độ để đóng mới 18 tàu đánh chặn cao tốc cho lực lượng bảo về bờ biển.

Trong thông cáo báo chí, đại diện của L&T cho biết, L&T đã vươn lên trở thành công ty thiết kế và chế tạo tàu thuyền lớn nhất của Ấn Độ, từng bước hiện đại hóa để bước ra thị trường quốc tế. Bản hợp đồng này là hợp đồng đóng tàu có giá trị lớn nhất của công ty đồng thời cũng là hợp đồng đóng mới có số lượng tàu nhiều nhất Ấn Độ.

Ấn Độ ồ ạt đóng mới tàu chiến ảnh 1
Tàu tuần tiễu ven bờ lớn nhất châu Á Saryu có lượng giãn nước 2200 tấn 
cũng là sản phẩm của ngành công nghiệp đóng tàu Ấn Độ

Thời gian qua, Công ty này đã sống khỏe bằng “bầu sữa” của Bộ quốc phòng Ấn Độ. Từ thời điểm chính phủ xóa bỏ trợ cấp cho ngành công nghiệp đóng tàu quốc doanh cho đến nay, công ty L&T đã liên tục nhận được các đơn đặt hàng của hải quân Ấn Độ.

Từ trước đến nay, ngành công nghiệp đóng tàu Ấn Độ thuộc dạng kém phát triển nhất trong số các cường quốc trên thế giới, doanh thu hàng năm của họ chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng doanh thu của ngành công nghiệp đóng tàu trên toàn cầu, trong khi đó tổng doanh thu của 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch giao dịch thương mại đóng tàu trên toàn cầu.

Năm 2011, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ quốc phòng Ấn Độ được hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân. Nhà máy đóng tàu Mazagón - doanh nghiệp đóng tàu hải quân lớn nhất Ấn Độ là người lĩnh ấn tiên phong trong các hợp đồng hợp tác đóng tàu với công ty L&T. Ngoài các hạng mục hợp tác về tàu nổi, 2 công ty này còn hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu ngầm cho hải quân Ấn Độ.

Hindustan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC