Quân sự

Ấn Độ nâng cấp 1500 xe bọc thép BMP-2

Đức Hùng
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ tạm gác lại chương trình "Xe chiến đấu bộ binh tương lai (FICV)" trị giá 10 tỷ USD, thay vào đó họ sẽ đẩy nhanh việc nâng cấp dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-2 do Nga sản xuất và sẽ đưa ra các gói thầu mua 2.000 động cơ cho chương trình này.

Theo các nguồn tin từ bộ quốc phòng nước này, hơn 1.500 xe bọc thép BMP-2 của Lục quân Ấn Độ sẽ được nâng cấp với kinh phí hơn 1,2 tỷ USD trong 3-5 năm tới, và chương trình này đã nhận được sự phê chuẩn chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ tháng trước.

Kế hoạch đấu thầu mua 2.000 động cơ để trang bị cho xe bọc thép BMP-2 nâng cấp đã được gửi đến các tập đoàn lớn trong nước như Mahindra & Mahindra, Tata Motors, Force Motors, Ashok Leyland, Maruti Udyog và Crompton Greaves, và tới MTU của Đức, Thales của Pháp và Rosoboronexport của Nga.

Theo yêu cầu của Lục quân Ấn Độ, số động cơ này phải có thể tạo ra công suất từ 350-380 mã lực, dễ bảo dưỡng và có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Động cơ hiện tại của xe BMP-2 có công suất 285 mã lực và không hoạt động được ở những khu vực có điều kiện địa hình và khí hậu khắc nghiệt của nước này.

Ấn Độ nâng cấp 1500 xe bọc thép BMP-2 ảnh 1
Xe bọc thép BMP-2 của Lục quân Ấn Độ 

Kế hoạch nâng cấp sẽ cải thiện khả năng quan sát và giám sát, nhìn đêm và điều khiển hỏa lực, và sẽ được trang bị một hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường cải tiến và súng phóng lựu tự động 30mm.

Năm ngoái, Nga đã đề xuất xe bọc thép BMP-3 của họ để thay thế FICV, nhưng vẫn chưa được Ấn Độ trả lời, do chương trình FICV có thể sẽ là dự án đầu tiên mà chỉ có các công ty của Ấn Độ mới được phép tham gia.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lựa chọn 2 nhà thầu là công ty quốc doanh Bharat Earth Movers và liên danh giữa Larsen & Toubro, Mahindra Defense và Tata Power vào danh sách sơ tuyển. Hai nhà thầu này sẽ được yêu cầu chế tạo một nguyên mẫu FICV, và sau khi thử nghiệm thực địa nguyên mẫu này, công ty thắng thầu sẽ sản xuất đến 2.600 chiếc FICV.

Tuy nhiên, cựu Tư lệnh Lục quân Ấn Độ VK Singh đã đưa ra nghi vấn về năng lực của các công ty Ấn Độ tham gia vào một dự án lớn như vậy.

Theo Defensenews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC