Quân sự

Ấn Độ muốn hợp tác phát triển vũ khí công nghệ cao với Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ - Thủ tướng Ấn Độ sẽ tìm kiếm sự hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí công nghệ cao, khi ông có chuyến thăm tới Nhà Trắng vào ngày 30/9, một quan chức Ấn Độ cho hay.


Thủ tướng mới của Ấn Độ, Narendra Modi sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác giữa các công ty quốc phòng Mỹ và Ấn Độ, khi ông có buổi toạ đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, một quan chức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền Thủ tướng Modi sẽ chuyển từ việc chỉ mua vũ khí từ Mỹ, sang thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu và sản xuất giữa công ty Ấn Độ và Mỹ, nhằm nội địa hoá ngành công nghiệp vũ khí trong tương lai.

Ấn Độ muốn hợp tác phát triển vũ khí công nghệ cao với Mỹ ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi


Trong vòng một thập kỉ qua, Ấn Độ đã mua tổng cộng 10 tỉ USD vũ khí từ Mỹ. Theo nhà nghiên cứu Rajeswari Pillai Rajagopalan của Viện quan sát và nghiên cứu Ấn Độ, cả 2 nước sẽ có nhiều lợi ích chung khi thay đổi từ quan hệ mua-bán sang hợp tác cùng phát triển.

Văn phòng Thương mại và Công nghệ Quốc phòng - cơ quan chịu trách nhiệm cho các dự án hợp tác phát triển quốc phòng của Ấn Độ cho biết, hiện tại giữa Mỹ và Ấn Độ cũng đang có một vài dự án chung như phát triển thế hệ mới của tên lửa Javelin, máy bay không người lái hay trực thăng MH-60R. Những sự hợp tác mới sẽ được đề cập trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi.

Thủ tướng Modi được cho là sẽ dễ dàng đạt được thoả thuận với Washington hơn so với người tiền nhiệm, do ông được phần lớn quốc hội ủng hộ và có cách tiếp cận các vấn đề kinh tế khá thoái mái.

Ngoài việc hợp tác về công nghệ sản xuất vũ khí, Ấn Độ còn muốn tăng cường tập trận chung cùng Mỹ và hỗ trợ hậu cần cho nhau trong tương lai. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết chuyến thăm của ông Modi đến Mỹ lần này chắc chắn sẽ không kéo theo một hợp đồng mua bán vũ khí lớn với Washington. 

Theo DefendNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC