Quân sự

Ấn Độ mua 8 tàu quét lôi của Hàn Quốc

Đức Sơn
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Ấn Độ quyết định chi 1,2 tỷ USD để mua 8 chiếc tàu quét lôi của công ty Kangnam Hàn Quốc. Đây là dự án hợp tác quốc phòng lớn đầu tiên của Ấn Độ và Hàn Quốc.
Ấn Độ mua 8 tàu quét lôi của Hàn Quốc ảnh 1
Tàu quét lôi lớp “Pondicherry” của hải quân Ấn Độ

Theo tin của “Defence News”, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng quốc phòng nước này, ông A.K Antony’s sẽ phê chuẩn hợp đồng mua 8 tàu rà quét mìn, trước chuyến thăm Seoul của ông vào cuối năm nay. Đây cũng là một phần trong kế hoạch dài hạn của việc mua sắm tàu tác chiến ven bờ bao gồm tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu cao tốc tên lửa, tàu tuần tra hiện đại gần bờ.

Nhà phân tích quốc phòng Mahindra Singh nhận định rằng, Ấn Độ đang thể hiện được quan hệ hữu hảo với các quốc gia Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là một phần chính sách hướng Đông của Ấn Độ, nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc không ngừng được tăng cường.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ còn cho hay, hải quân Ấn còn có thể đặt mua tiếp một số tàu quét lôi của công ty Kangnam, vì nhu cầu về loại tàu này của hải quân Ấn Độ sẽ vượt quá 24 chiếc. Hiện tại hải quân Ấn Độ mới chỉ có 12 tàu quét lôi cũ lớp “Pondicherry” và “Karwar” đang ngày một lão hóa.

Theo hợp đồng, chiếc tàu quét lôi đầu tiên sẽ được đóng tại Busan, Hàn Quốc, 6 chiếc còn lại sẽ được đóng thông qua phương thức chuyển giao công nghệ tại nhà máy đóng tàu Goa - Ấn Độ.

Giống như Nga, Mỹ, Israel, Hàn Quốc đã trở thành bạn hàng lớn cung cấp vũ khí cho Ấn Độ. Seoul đang tích cực chiếm lĩnh thị trường vũ khí, với trị giá lên đến 100 tỷ USD này.

Theo Defence News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC