Quân sự

Ấn Độ mua 3 tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich từ Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -Theo chuyên trang tin quân sự IHS Jane’s, Nga đã đạt được thỏa thuận bán 3 tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường Đô đốc Grigorovich cho Ấn Độ.

“Các tài liệu liên quan đã được kí kết. Ấn Độ sẽ nhận được 3 chiếc tàu Đô đốc Grigorovich thuộc dự án 11356 vốn được xây dựng cho hải quân Nga. Phía Ấn Độ đã mua 12 thiết bị thay thế và phụ kiện cho 3 chiếc tàu này”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thông tin mới đã minh chứng cho nhận định rằng, hải quân Nga sẽ loại bỏ kế hoạch mua từ 6 đến 9 chiếc Đô đốc Grigorovich trong vòng một thập kỉ tới theo chương trình đóng tàu quốc gia kéo dài tới năm 2030. Thay vào đó, Nga sẽ chỉ sử dụng 3 chiếc đã gia nhập hải quân.

Ấn Độ mua 3 tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich từ Nga ảnh 1

Nga sẽ chỉ sử dụng 3 tàu Đô đốc Grigorrovich

Nhiều khả năng, nguyên nhân cho việc này là do các tàu trên đều sử dụng động cơ M90FR chế tạo bởi công ty Zorya-Mashproekt của Ukraine. Trong khi mối quan hệ căng thẳng giữa chính quyền 2 nước đã khiến Kiev tuyệt giao với Moscow trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Nga đã kí hợp đồng với công ty NPO Saturn nhằm phát triển ra một loại động cơ nội địa thay thế M90FR của Ukraine, tuy nhiên, động cơ này không thể sẵn sàng cho tới năm 2019. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của hải quân Nga nên Moscow quyết định không tiếp tục dự án đóng tàu Grigorovich như ban đầu. Sau khi nhận 3 chiếc tàu Đô đốc Grigorovich, Ấn Độ sẽ mua động cơ M90FR trực tiếp từ Ukraine để sử dụng.

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich  là một biến thể nâng cấp từ các tàu lớp Talwar mà Nga đã chế tạo cho Ấn Độ từ 2003 đến 2013. Mặc dù chỉ có lượng giãn nước chỉ 4.000 tấn, nhưng chúng lại được trang bị hàng loạt vũ khí lợi hại. Mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh 3M55 Oniks và một khẩu pháo hạm hạng nhẹ 100mm.

Ngoài ra, chiếc tàu còn có 12 tên lửa 3S90M Shtil-1, phiên bản đối hạm của tên lửa đất đối không Buk-M và 8 tên lửa tầm ngắn Igla-1E cùng hệ thống đánh chặn tên lửa tầm gần Kashtan. Tàu cũng trang bị các ống phóng thủy lôi cùng tên lửa chống ngầm RBU-6000.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC