Thế giới

Ấn Độ: Dùng thuốc chống ký sinh trùng để ngăn ngừa Covid-19, bất chấp cảnh báo của WHO

Thảo Lương
ANTD.VN - Ít nhất hai bang của Ấn Độ cho biết họ đã lên kế hoạch sử dụng thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin để ngăn ngừa sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, trong bối cảnh các bệnh viện đã quá tải những bệnh nhân nguy kịch.
Ấn Độ: Dùng thuốc chống ký sinh trùng để ngăn ngừa Covid-19, bất chấp cảnh báo của WHO ảnh 1

Ấn Độ sử dụng thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin để ngăn ngừa sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19

Kế hoạch trên được công bố tại hai bang Goa và Uttarakhand miền bắc Ấn Độ bất chấp việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều tổ chức khác cảnh báo về những tác dụng phụ của thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có thể gây ra đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trong một báo cáo được đưa ra vào cuối tháng 3, WHO cho biết: “Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng Ivermectin có thể điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm virus SAR-CoV-2. Cho đến khi có thêm dữ liệu, WHO khuyến cáo rằng loại thuốc này chỉ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng”. Ngay cả nhà sản xuất thuốc Ivermectin, tập đoàn Merck cũng khẳng định không hỗ trợ việc sử dụng thuốc như một phương pháp điều trị Covid-19.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ, ông Goa Vishwajit Rane cho biết một hội đồng chuyên gia có trụ sở tại châu Âu đã phát hiện ra thuốc Ivermectin có khả năng đẩy nhanh thời gian hồi phục và giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân, tuy nhiên các cơ quan quản lý của WHO và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết có rất ít bằng chứng về điều này.

Ấn Độ: Dùng thuốc chống ký sinh trùng để ngăn ngừa Covid-19, bất chấp cảnh báo của WHO ảnh 2

Hiện tại, chính quyền bang Goa và Uttarakhand cho biết, họ sẽ cung cấp Ivermectin cho tất cả những người trên 18 tuổi ngay trong tuần sau, ngoại trừ các trường hợp phụ nữ có thai và đang cho con bú. Thống đốc bang Uttarakhand, Om Prakash cho biết: "Chúng tôi đang chờ nguồn cung cấp thuốc đến. Ngay khi nhận được, chúng tôi sẽ phân phối loại thuốc này cho người dân".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC