Thế giới

Ấn Độ: 8.000 người thiệt mạng do lũ lụt

Thu Nguyên
ANTĐ - Số người thiệt mạng do lũ lụt ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ đã lên tới  hơn 8.000 người trong khi hàng nghìn người khác vẫn đang mắc kẹt ở khu vực vùng núi bị cô lập. Quan chức Ấn Độ ngày 24-6 xác nhận và cho biết hiện các hoạt động cứu hộ đang bị tạm ngừng do mưa lớn và sạt lở đất. 
Ấn Độ: 8.000 người thiệt mạng do lũ lụt ảnh 1
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tránh lũ

“Khoảng 8.000 người đã chết cho đến nay, trong khi hơn 19.000 người vẫn mắc kẹt ở những khu vực đồi núi, địa hình đi lại khó khăn. Trong khi đến thời điểm sáng 24-6, mưa lớn vẫn tiếp tục và đã xảy ra ít nhất 2 trận sạt lở đất buộc lực lượng cứu hộ phải tạm ngừng hoạt động” - một quan chức giấu tên vì không có thẩm quyền cung cấp thông tin cho biết. Lực lượng quân đội và không quân Ấn Độ đang nỗ lực cứu người dân bị mắc kẹt từ trên cao, tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ bằng trực thăng cũng phải hoãn do thời tiết xấu. Đến tối 24-6, nếu những người mắc kẹt không được giải cứu, số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng cao. Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết cho biết, mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trước đó, hôm 23-6, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề thiên tai Yashpal Arya  cho biết số người thiệt mạng do lũ lụt gây ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn đã vươt quá con số 5.000 người. 

Trong khi đó, nhà chức trách địa phương cũng đang chuẩn bị một lễ hỏa táng tập thể cho các nạn nhân tại thành phố Kadarmath linh thiêng bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất giữa lúc dấy lên những lo ngại về dịch bệnh bùng phát. Cho đến nay, hơn 80.000 đã buộc phải sơ tán đến nơi an toàn kể từ khi lũ lụt hoành hành  hôm 16-6. Lũ lụt gây sạt lở đất gây tổn thất nặng nề về tài sản, phá hủy nhiều nhà cửa, cuốn trôi đường sá. Chính phủ Ấn Độ đã thông báo gói cứu trợ 10 tỷ rupiah (khoảng 167 triệu USD)  cho các khu vực bị thiên tai tàn phá nặng nề nhất.

(Theo Xinhua, Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC