Ăn cay: Lợi và hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều người cho rằng, ăn cay sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đặc biệt là có thể gây đau dạ dày. Tuy nhiên, việc ăn cay không chỉ kích thích ăn uống mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Lợi ích của ăn cay

Giảm cân. Ăn những món ăn có vị cay có thể giúp cơ thể đốt cháy calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều thức ăn cay ít có nguy cơ bị béo phì hoặc tăng cân. Ớt và các loại gia vị cay khác có chứa capsaicin hoạt động trên vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói và no. Do đó, khi ăn cay, bạn sẽ nhanh no hơn và ăn ít hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch. Thực phẩm cay cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm cay làm tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đặc biệt, capsaicin trong thực phẩm cay cũng làm giảm chứng viêm, là một yếu tố gây bệnh tim mạch. Thực phẩm cay cũng có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn cay đúng cách mang lợi nhiều lợi ích sức khỏe

Ăn cay đúng cách mang lợi nhiều lợi ích sức khỏe

Giảm viêm đường ruột. Thực phẩm cay hoạt động như một chất chống ôxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. Những lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, có liên quan đến chứng viêm.

Tăng tuổi thọ. Một nghiên cứu dân số năm 2015 ở những người trưởng thành Trung Quốc cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ một lần mỗi tuần. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Vermont cũng cho thấy những phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp. Hoạt chất capsaicin có trong các thực phẩm cay có khả năng kích thích trí não sản sinh ra endorphin, có tác dụng giảm đau và làm giảm triệu chứng do viêm khớp gây ra.

Tăng ham muốn tình dục. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, những người thích ăn các thực phẩm cay có khả năng tình dục mạnh mẽ hơn những người khác. Theo đó, những người có sở thích ăn các loại gia vị cay nóng thường có mức độ hormone testosterone quyết định ham muốn tình dục - cao hơn những người không thích hoặc sợ ăn cay. Những người không ăn cay dễ bị trầm cảm, hay có tâm trạng lo lắng hơn.

Những tác hại của việc ăn cay quá mức

Khi ăn quá cay, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nặng hơn. Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày. Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, không nên ăn quá cay và thường xuyên, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần. Ăn quá cay sẽ gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn.

Vì sao không nên uống nước sau khi ăn cay?

Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là chất phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Vì vậy, uống nước sau khi ăn cay không có tác dụng giảm cay. Không những thế, thay vì giảm nóng rát, nước có thể làm cảm giác cay lan ra toàn bộ những vùng khác trong miệng. Điều này càng khiến cho bạn có cảm giác nóng rát và khát nước nhiều hơn.

Khi ăn đồ quá cay, bạn nên uống những chất lỏng không phân cực để giảm cảm giác cay. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin. Ngoài ra, casein trong các sản phẩm sữa có thể hấp thu capsaicin để giảm cảm giác nóng rát.

Làm thế nào để ăn được đồ cay?

Nếu bạn thực sự thích đồ ăn cay, cách tốt nhất để ăn được đồ cay là ăn thường xuyên với mức độ tăng dần. Ăn đồ cay thường xuyên sẽ làm giảm độ nhạy của các thụ thể đau trên lưỡi. Điều này sẽ giúp bạn có thể thích nghi với thực phẩm cay.

Ăn ớt tươi tuy sẽ giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn nhưng có thể gây kích thích mạnh cho niêm mạc khoang miệng, niêm mạc đường tiêu hóa. Do đó, tốt nhất nên dùng ớt để ướp thức ăn hoặc cho vào nấu chín cùng với thực phẩm khác để tăng hương vị mà không quá gây kích thích. Người thường xuyên bị nội nhiệt cần ăn ớt có kiểm soát và nên hạn chế ăn ớt chung với các gia vị cay khác như tiêu. Trong khi đó, pha chế ớt với giấm lại được khuyến khích vì tính axit của giấm có thể trung hòa bớt tính kiềm của chất capsaicin trong ớt.