Ăn cá béo ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp

ANTĐ - Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng mỡ cá là lành mạnh cho tim. 

Và mới đây các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã kết luận các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá basa, cá tuyết…)  ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp. Tiến sĩ Alicja Wolk, Giáo sư về dinh dưỡng tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển - tác giả nghiên cứu cho biết: “Axit béo omega-3 trong cá có tác dụng bảo vệ trên hệ thống miễn dịch của những người ăn cá béo thường xuyên 1 đến 2 lần trong 1 tuần”.  

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính trong đó hệ thống miễn dịch tấn công chính các khớp của cơ thể. Nó gây đau nhức và cuối cùng phá hủy sụn và xương. Phụ nữ mắc căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Các nhà nghiên cứu đã thống kê chế độ ăn của 32.000 phụ nữ Thụy Điển trong một thập kỷ và kết quả cho thấy: Những phụ nữ thường xuyên ăn cá béo ít nhất một lần một tuần trong thời gian khoảng 10 năm thì tỷ lệ mắc viêm khớp dạng thấp giảm một nửa so với những phụ nữ ăn ít hơn hoặc không ăn cá.