Ăn bưởi tăng hiệu quả hóa trị liệu

ANTĐ - Với thành phần hết sức phong phú như pro-vitamin A, vitamin C (4mg0%), B1, D, F, 7% đường (glucose, fructose, sucrose), muối khoáng, axit hữu cơ, pectin, tinh dầu, bưởi được coi là một dược liệu có giá trị.

Gần đây, các nhà khoa học của Đại học Chicago - Mỹ đã dùng nước bưởi ép để làm tăng nồng độ của thuốc, tăng cường hiệu quả của hóa trị, làm giảm độc tính và giảm liều lượng thuốc xuống mức cần thiết. Nhóm nghiên cứu của Ezra Cohen và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm trên 138 người bệnh ung thư khác nhau và đang ở giai đoạn cuối bằng việc cho họ dùng nước bưởi ép với thuốc điều trị ung thư.

Sau vài tuần nghiên cứu kết quả cho thấy nồng độ của thuốc tăng lên và không có tác dụng phụ xảy ra, rất có hiệu quả trong hóa trị liệu. Cụ thể là các chất có trong nước bưởi ép đã làm ức chế hoạt động của các enzyme (làm hạn chế công dụng của thuốc, ngăn chặn canxi và statin). Chính điều này đã làm cho các bệnh nhân ung thư kéo dài được thời gian sống, làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của nước bưởi ép không hề độc hại và bạn dùng càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo không nên dùng nước bưởi ép với một số loại thuốc khác, đặc biệt là các loại thuốc giảm huyết áp, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: chóng mặt, đỏ mặt, hồi hộp và buồn nôn. Một điều nữa mà chúng ta cần lưu ý khi ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép là nó có thể gây kích ứng với thận và lớp niêm mạc của dạ dày và ruột. Vì vậy, nó không được khuyến cáo cho các bệnh: viêm loét dạ dày, loét tá tràng, viêm dạ dày do nồng độ axit cao, viêm ruột, viêm đại tràng cấp tính và bệnh viêm thận, viêm túi mật, viêm gan mãn tính.