Chính trị - Xã hội

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Quang Trường
ANTD.VN - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách trên toàn địa bàn thành phố, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ứng trực xử phạt vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 toàn thời gian 24 giờ/7 ngày. Có được điều này không thể không kể đến công tác hậu cần phía sau, để đảm bảo sức khoẻ của cán bộ, chiến sĩ.
Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Những suất cơm đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng từ "Bếp ăn tình nguyện" của các thành viên trên địa bàn phường Vĩnh Phúc

Đỏ lửa bếp ăn tình nguyện

Theo đó, quận Ba Đình đã triển khai lập 30 chốt cố định tại các khu vực công cộng (vườn hoa, công viên, hồ…) và các tuyến đường chính cùng với cả trăm chốt cơ động tại địa bàn 14 phường để đảm bảo giãn cách xã hội.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết với phương châm mỗi gia đình, mỗi khu phố là một "pháo đài" phòng, chống dịch, tính đến ngày 29/7/2021, quận Ba Đình thiết lập thêm 10 chốt trực phòng, chống dịch, nâng tổng số chốt trực toàn quận lên 96 chốt/14 phường.

Những ngày gần đây, nhằm chung tay phòng, chống dịch, các bếp ăn tình nguyện ở quận Ba Đình luôn tất bật chuẩn bị và mang những phần ăn nghĩa tình gửi tới các y, bác sỹ, chiến sĩ Công an và những người đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng và TP Hà Nội chung.

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Bữa cơm trưa được các thành viên HPN phường Vĩnh Phúc chuẩn bị từ 6h sáng hàng ngày

Theo ghi nhận của phóng viên, để chia sẻ cùng những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch thầm lặng ấy, từ 6h sáng hàng ngày, những bếp ăn tình nghĩa tại một số phường trên địa bàn quận Ba Đình như Vĩnh Phúc, Đội Cấn hay Liễu Giai… lại đỏ lửa chuẩn bị những suất cơm trưa miễn phí cho các người làm nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng chống, dịch tại địa bàn.

Ngày 30/7/2021, tại nhà riêng của một hội viên Hội Phụ nữ (HPN) phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình), nhóm tình nguyện viên luôn tuân thủ, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch đồng thời phân chia nhau công việc nhặt rau, chế biến món ăn... để sớm hoàn thiện những suất ăn kịp mang đến cho các thành viên ở các chốt kiểm soát dịch.

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Những món ăn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Tại ngôi nhà số 23 phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, nhóm tình nguyện viên khoảng 4 người thuộc HPN phường và một nam đầu bếp đang tất bật chuẩn bị hàng chục suất ăn cho những người làm nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch tại các chốt trên địa bàn.

Bà Ngô Thùy Linh, Chủ tịch HPN phường Vĩnh Phúc, cho biết “bếp ăn” tình nguyện của nhóm được hình thành từ tháng 6/2021. Mỗi ngày, tổ tình nguyện nấu khoảng 25 đến 30 suất ăn, hôm nay lên tới 40 suất. Ai làm việc cũng đều mang tâm thế vui vẻ vì được góp sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Còn theo một thành viên trong nhóm, cho biết từ khi áp dụng giãn cách xã hội và đặc biệt là khi UBND quận thành lập 30 chốt cơ động kiểm soát dịch, mỗi ngày tổ tình nguyện này nấu hàng chục suất ăn để động viên, cổ vũ cho các cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch.

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4

Cơm và thức ăn được bọc giấy bạc và đóng hộp cẩn thận nhìn vừa bắt mắt vừa đảm bảo vệ sinh

Bà Ngô Thị Thuý Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường Vĩnh Phúc, cho biết khi thực hiện Chỉ thị 17 của thành phố, từ những ngày đầu chứng kiến cán bộ tại các chốt trực phòng, chống dịch và lực lượng y tế quá vất vả, thời gian nghỉ trưa lại ngắn. Do đó, phường Vĩnh Phúc đã đề nghị được hỗ trợ, giúp đỡ phần nào thông qua việc chuẩn bị cơm trưa để các cán bộ ở chốt luôn đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe làm nhiệm vụ.

Còn tại phường Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Hoàng Thị Hằng, cho biết từ ngày 25/7/2021, Hội CTĐ phường phối hợp với HPN phường triển khai mô hình “Bữa cơm ấm tình” tại các bếp ăn gia đình. Mô hình đã triển khai những suất ăn miễn phí gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa bàn và đội ngũ y, bác sỹ tại các chốt kiểm soát phòng dịch và Trạm y tế phường.

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 5
Những suất cơm kịp thời chuyển đến giao cho các tổ công tác tại các chốt trên địa bàn quận Ba Đình

Hay tại phường Đội Cấn, công tác chuẩn bị cho các suất ăn cho lực lượng chống dịch được Hội Phụ nữ phường phân công nhau: người đi chợ, người nấu và người phụ bếp…Các suất ăn được chuyến đến cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và Trạm Y tế phường. Trong quá trình thực hiện, 4 trường học đóng trên địa bàn gồm: Trường Mẫu giáo số 5, Trường THCS Ba Đình, Trường Tiểu học Ba Đình và Trường Tiểu học Ngọc Hà đã quan tâm ủng hộ, chung tay cùng Hội CTĐ và HPN của phường Ngọc Hà để thực hiện “Bữa cơm ấm tình”.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, các thành viên tổ tình nguyện này đã tích cực nấu các suất ăn, gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ai cũng vui vẻ vì được góp sức mình vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ấm tình những bếp ăn tiếp sức cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 6

Các giáo viên của một số trường trên địa bàn quận Ba Đình cùng tham gia nấu cơm để động viên CBCS tại các chốt phòng, chống dịch

Với phương châm mỗi gia đình, mỗi khu phố là một "pháo đài" phòng, chống dịch, quận Ba Đình thiết lập cả trăm chốt trực trên địa bàn 14 phường. Các chốt này được đặt tại đầu các nút giao thông tập trung đông dân cư trên địa bàn và được thông báo đến từng người dân để phối hợp cùng lực lượng chức năng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.Những suất cơm đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Những tình nguyện viên hy vọng và mong các chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch luôn có sức khoẻ để tiếp tục vì nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Cuối ngày 30/7, thông tin nhanh về kết quả xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết chỉ trong ngày 29/7, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 68 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch với số tiền hơn 80 triệu đồng. Từ khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội là 200 trường hợp vi phạm với số tiền gần 270 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC