Thế giới

Ám ảnh cảnh bên trong chiếc container chở 39 thi thể người Việt ở Anh

Hải Yến

ANTD.VN -  Ngày 21-12, 2 đối tượng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể người Việt trong thùng xe đông lạnh ở Anh đã bị kết tội ngộ sát. Đáng chú ý, những hình ảnh được cơ quan điều tra công bố về vụ án thương tâm liên quan đến đường dây buôn người có mức thu nhập cả triệu bảng Anh này thực sự gây ám ảnh.

Tòa án hình sự Old Bailey (Thủ đô London, Anh) đã kết tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp đối với Gheorghe Nica (43 tuổi, người Romania, đối tượng cầm đầu đường dây buôn người) và Eamonn Harrison (24 tuổi, người Bắc Ireland, phụ lái trên xe tải).
Cảnh sát Anh cho biết, 2 thành viên cầm đầu đường dây buôn người này đều nhận tội trước khi phiên tòa bắt đầu. Cả hai thừa nhận “lòng tham” đã khiến họ bất chấp rủi ro và đưa ra những quyết định sai lầm.
Theo luật pháp Anh, mức án cao nhất dành cho tội buôn người là 14 năm tù còn với tội ngộ sát là án chung thân.
Phiên xét xử kéo dài 10 tuần này tập trung vào 4 chuyến vận chuyển người mà đường dây này thực hiện vào tháng 10-2019. Trong đó, chuyến vận chuyển cuối cùng kết thúc bằng thảm kịch ở hạt Essex.
Ngày 23-10-2019, lực lượng chức năng đã phát hiện 39 thi thể người Việt trong một chiếc xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp tại hạt Essex, gần thủ đô London
Chiếc xe này được đưa họ từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Hình ảnh đen trắng từ camera an ninh được phát tại toà cho thấy, tại Anh, lái xe Maurice Robinson mở cửa container nhưng lùi lại và đứng nhìn chằm chằm vào bên trong khoảng 90 giây.
Robinson đã gọi cho những kẻ chủ mưu sau khi phát hiện các thi thể bên trong container, sau đó mới gọi xe cấp cứu.
Kết quả điều tra sau đó cho thấy, quá trình vận chuyển người trên xe đã gây ra sự ngạt khí và nhiệt độ thấp trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến số người trên xe tử vong.
Bức ảnh này cho thấy những vết khoét trên nóc xe, có thể sau khi cố hết sức kêu cứu, các nạn nhân đã bất lực tạo ra các lỗ thông khí để thoát khỏi điều kiện ngột ngạt trong thùng xe.
Bản vẽ phác thảo của cảnh sát Anh minh họa điều kiện chật chội trong thùng xe khi sự việc kinh hoàng được phát hiện.
Các nạn nhân từ 15 đến 44 tuổi bị nhốt bên trong ít nhất 12 giờ. Đa số nạn nhân đến từ tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và họ đã trả khoảng 13.000 bảng Anh để được nhập cư bất hợp pháp vào Anh
Cảnh sát trưởng điều tra cho biết hàng nghìn người đã được điều động tham gia cuộc điều tra - một trong những vụ ngộ sát lớn nhất từ ​​trước đến nay
Đến nay, tổng cộng 6 đối tượng đã bị kết án ở Anh liên quan đến cái chết của những người Việt Nam này.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nói: 'Đây là một vụ việc thực sự bi thảm. Tôi vui vì công lý đã được thực thi và tôi biết điều đó sẽ mang lại niềm an ủi nhỏ nhoi cho gia đình các nạn nhân của thảm kịch này”.
“Những lời kết án hôm nay càng củng cố quyết tâm của chúng tôi trong truy lùng và đưa những kẻ buôn người ra trước công lý đồng thời giữ an toàn cho cộng đồng trước các nhóm tội phạm có tổ chức”, Bộ trưởng Nội vụ Anh nhấn mạnh.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC